Hoa Kỳ

California theo dõi chặt hơn các trường hợp chết vì cúm

Trên toàn nước Mỹ, mùa cúm 2017-2018 là mùa có số tử vong cao nhất kể từ năm 1976. Tại California, cơ quan y tế công cộng thường chỉ theo dõi số người dưới 65 tuổi chết vì cúm mỗi tuần. Từ đầu Tháng Mười Một, 2017 đến giữa Tháng Năm, 2018, đã có 295 người dưới 65 tuổi đã chết vì cúm, tăng gấp ba lần trong cùng khoảng thời gian năm trước.

Nhân viên y tế đang chích ngừa cúm cho một cư dân tại một tiệm Walgreens ở thành phố San Francisco, California. (Hình: Getty Images)

Sở Y Tế Công Cộng California trong một thống kê mới cho biết, bệnh cúm đã giết chết 329 người dưới 65 tuổi trong mùa cúm vừa qua, từ Tháng Mười 2017 đến Tháng Tám 2018.

Nhưng đó có thể chỉ là một phần nhỏ trong tổng số người chết tại tiểu bang đông dân nhất trong toàn quốc vì người ta đã không đếm được hàng trăm cái chết ở tuổi 65 hay cao hơn 65. Con số tiểu bang đưa ra có thể chỉ là 1 trong 10 cái chết vì cúm.

Trung Tâm Phòng Chống và Giám Sát Bệnh của chính phủ liên bang ước lượng có khoảng 80,000 người ở Mỹ chết vì biến chứng của cúm trong mùa cúm 2017-2018 – nhiều nhất từ năm 1976. Đại đa số người chết (khoảng 90%) là người cao tuổi từ 65 trở lên, theo ước lượng của trung tâm.

Trong khi chính phủ liên bang dùng phương pháp toán học để ước tính số người chết vì cúm, các số liệu của California đã được dựa trên những báo cáo khai tử của từng người.

Các viên chức của tiểu bang nói họ không kể đến những cái chết của người cao tuổi vì một phần do những nhà cung cấp dịch vụ y tế không bắt buộc phải báo cáo việc này.

Nhưng năm nay Chương Trình Giám Sát Cúm California thay đổi cách theo dõi số người chết liên quan đến cúm. Họ sẽ dựa vào dữ kiện từ giấy khai tử và tính tất cả những ca tử vong có dính dáng đến bệnh cúm, bất cứ ở tuổi nào.

Chương trình thừa nhận rằng dù với hệ thống mới kết quả cũng có thể vẫn không được tính đủ.

Cúm là một bệnh của đường hô hấp gây ra do nhiều loại virus, có thể gây sốt cao, ho, cơ thể nhức nhối và rối loạn tiêu hóa. Trong khi phần lớn người bệnh hồi phục sau vài ngày, người cao tuổi, trẻ em và những người có hệ thống miễn nhiễm yếu là những người dễ bị biến chứng. Biến chứng vì cúm có thể gây ra bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong.

Mặc dù không được đếm đủ, nhưng con số của California vẫn cho thấy mùa cúm vừa qua tàn khốc như thế nào. Theo tài liệu của tiểu bang, số người chết tăng gấp ba lần so với mùa cúm trước đó.

Năm nay, các chuyên gia dự đoán một mùa cúm chết người kinh điển hơn.

Cho tới nay, bệnh cúm ở California còn ở mức độ thấp, nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh được phòng thí nghiệm xác nhận đang gia tăng, cho thấy mùa cúm này đang có đà phát triển, theo Bác Sĩ James Watt, trưởng Phân Khoa Kiểm Tra Bệnh Truyền Nhiễm tại Cơ Quan Y Tế Công Cộng tiểu bang.

Dùng phương pháp mới, Cơ Quan Y Tế Công Cộng báo cáo đã có 5 cư dân California qua đời vì cúm từ ngày 1 Tháng Mười, năm 2018.

Năm ngoái mùa cúm ở California liên quan với virus H2N3, nhưng Bác Sĩ Watt nói tiểu bang nhận thấy năm nay có nhiều ca bệnh do vi khuẩn H1N1. Dựa theo dữ kiện những mùa cúm trước, bệnh do virus H1N1 thống trị thì cúm có chiều hướng nhẹ hơn.

Các chuyên gia khuyên chích ngừa cúm để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh hoặc lây lan. “Điều quan trọng là mọi người nên chích ngừa,” ông Watt nói. “Cũng không quá muộn.”

Nhưng chích ngừa không phải là ngừa được tất cả. Thuốc chủng dùng hàng năm chỉ có 40% đến 60% công hiệu, thành ra những người có chích ngừa vẫn có thể bị bệnh. “Nếu bị bệnh, ta nên nghỉ ở nhà để khỏi lây cho bạn bè và đồng nghiệp,” Bác Sĩ Watt khuyến cáo.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top