Thế Giới

Cảnh sát xịt hơi cay vào đám đông biểu tình ở Pháp, hơn 400 người bị bắt giữ

Cảnh sát Pháp phải dùng tới hơi cay để đối phó với đám đông biểu tình của phong trào “Áo vàng” tập trung ở trung tâm thủ đô Paris hôm 8/12.

Cơ quan chức năng cho biết 418 người bị bắt giữ trước và trong cuộc biểu tình, 169 người đã được tạm tha.

Cuộc biểu tình trên đại lộ Champs-Elysees bắt đầu biến thành bạo động vào khoảng 10h ngày 8/12. Hình ghi lại từ khu vực này cho thấy nhiều người ho và hắt hơi sau khi cảnh sát dùng hơi cay xịt vào đám đông người biểu tình.

Video: Cảnh sát dùng hơi cay đối phó đám đông biểu tình

Cảnh sát cũng đã phải triển khai xe bọc thép ở khu vực cạnh Khải Hoàn Môn, nơi chứng kiến các cuộc đụng độ quyết liệt giữa lực lượng chức năng và những kẻ bạo loạn cuối tuần trước.

Đây là đợt biểu tình thứ 4 của phe “Áo vàng” kể từ khi làn sóng này nổ ra vào ngày 17/11 trong nỗ lực kêu gọi chính phủ chấm dứt tăng thuế nhiên liệu.

Cuộc biểu tình đã bùng phát thành đợt bạo loạn chưa từng có trong nhiều thập kỷ ở Pháp. Tình trạng bất ổn lên tới đỉnh điểm vào cuối tuần trước khi giới chức ghi nhận hơn 400 vụ bắt giữ. Nhiều người dân và cảnh sát bị thương trong vụ các vụ đụng độ.

Chính phủ Pháp hồi giữa tuần đã có động thái nhượng bộ khi tuyên bố hủy bỏ kế hoạch tăng giá nhiên liệu và thuế. Tuy nhiên, phong trào “Áo vàng” nói rằng họ muốn đòi hỏi nhiều nhượng bộ hơn từ Tổng thống Macron, bao gồm một mức thuế thấp hơn, mức lương tối thiểu cao hơn và thậm chí là yêu cầu nhà lãnh đạo Pháp từ chức.

 

Theo VTC

Comments
To Top