Hoa Kỳ

Chạy bộ chống ung thư vú ở Newport Beach, tưng bừng, náo nhiệt

Ung thư vú là một căn bệnh đầy nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ. Đó chính là lý do tổ chức Susan G. Komen tổ chức buổi chạy bộ gây quỹ ở Newport Beach vào sáng Chủ Nhật, 23 Tháng Chín, để giúp các nghiên cứu chống lại căn bệnh quái ác này.

Các phụ nữ cao tuổi cầm tấm bảng “Chúng ta mạnh mẽ.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tổ chức Susan G. Komen là một tổ chức chuyên giúp người bị ung thư vú. Người sáng lập ra tổ chức này là bà Nancy G. Brinker. Bà lấy tên của người chị qua đời vì ung thư vú là bà Susan G. Komen để đặt tên cho tổ chức. Tổ chức này được thành lập vào năm 1980 và bà Brinker chỉ bắt đầu với $200. Đến hôm nay, tổ chức Susan G. Komen đã đầu tư gần $3 tỷ để giúp các nghiên cứu liên quan đến ung thư vú, truyền bá thông tin về căn bệnh này và làm việc với nhiều cộng đồng ở hơn 60 quốc gia. Mục tiêu của Susan G. Komen là giảm số người chết vì ung thư vú đến năm 2026 xuống còn 50%.

Một nhóm người năng động chạy nhanh sau khi xuất phát. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ung thư vú là căn bệnh đã lấy đi biết bao sinh mạng con người, cả phụ nữ lẫn đàn ông. Theo thông tin của Susan G. Komen, ở năm 2018, dự tính sẽ có thêm 266,120 phụ nữ bị ung thư vú di căn và sẽ có 40,920 người qua đời vì căn bệnh này. Không chỉ phụ nữ, đàn ông cũng có thể bị ung thư vú và năm 2018 sẽ có thêm 2,550 người đàn ông bị căn bệnh này dẫn đến 480 người qua đời.

Sáng Chủ Nhật, 23 Tháng Chín, Susan G. Komen tổ chức buổi chạy bộ gây quỹ mang tên là “Race for the Cure” ở trung tâm mua sắm Fashion Island, Newport Beach. Khi gần đến nơi này, nhiều bảng hướng dẫn nơi đậu xe cho buổi chạy bộ được cắm khắp lề đường. Bên trong khu Fashion Island, cảnh sát còn chặn đường trước Macy’s để làm đoạn đường cho người chạy bộ.

Dòng người dài như rồng rắn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chỉ mới 7 giờ sáng, hàng ngàn người có mặt để ghi danh. Rất nhiều người mặc chiếc áo có logo màu hồng, đeo nơ và đội bộ tóc giả màu hồng vì đây là màu tượng trưng cho sự đề phòng bệnh ung thư vú. Đến gần giờ xuất phát, dòng người càng lúc càng đông, cũng phải cả chục ngàn người có mặt tại đây.

Đúng 8 giờ sáng, ban tổ chức cám ơn mọi người đã dành thời gian đến đây và tham gia buổi chạy bộ để lan truyền sự hiểu biết về ung thư vú. Ban tổ chức còn cho biết tất cả số tiền gây quỹ được hôm nay sẽ được đóng góp hết vào các nghiên cứu chống ung thư vú. Ngoài ra, ban tổ chức còn cho hay có mặt tại buổi chạy bộ hôm nay không chỉ có những người muốn lan truyền sự hiểu biết, đề phòng ung thư vú mà còn có những người may mắn vượt qua được căn bệnh hiểm nghèo này có mặt.

Sau phát biểu của ban tổ chức, buổi chạy bộ chính thức bắt đầu. Tuy trời hơi âm u, nhưng không khí vô cùng náo nhiệt, ai cũng vui cười hòa mình vào buổi chạy bộ và hoàn toàn không để ý đến bầu trời u ám.

Các thiếu nữ tham chạy bộ ủng hộ nghiên cứu ung thư vú. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một trong những người trẻ tuổi tham gia chạy bộ có em Alexandra, cư dân Huntington Beach. Em cho phóng viên người Việt biết: “Bà ngoại em qua đời cách đây vài năm vì ung thư vú, nên em cùng các bạn đến đây để lan truyền sự đề phòng căn bệnh nguy hiểm này. Em rất vui vì tổ chức Susan G. Komen tạo cơ hội cho em và nhiều người khác giúp những người đang phải đối chọi với căn bệnh hiểm nghèo này.”

Bà Jane Harold, cư dân Newport Beach, cho hay: “Tôi là một nạn nhân của ung thư vú, nhưng may mắn hơn nhiều người khác vì vượt qua được. Hôm nay là một ngày quan trọng đối với những người từng bị căn bệnh này nên tôi không thể nào không thể nào bỏ qua được. Tôi muốn mọi người hiểu được căn bệnh này nguy hiểm đến mức nào và muốn giúp tổ chức Susan G. Komen thành công với mục đích của họ.”

Các cổ động viện của trung học Los Alamitos. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Tôi nghĩ đây là một sự kiện tuyệt vời. Nhìn chung quanh thấy cả ngàn người, ai cũng vui, ai cũng đầy tinh thần muốn lan truyền sự đề phòng bệnh ung thư vú. Đủ mọi độ tuổi có mặt ở đây, tôi rất mừng vì các em nhỏ có mặt tại đây vì còn nhỏ mà đã chịu tìm hiểu, chịu tham gia các hoạt động tích cực này,” bà Harold nói tiếp.

Cũng có nhiều người gốc Việt có mặt tại đây, trong đó có bà Trần Thị Ngọc. Bà cho hay: “Tui nghe mấy người bạn cứ nói đến ung thư vú nên lúc nào cũng sợ bệnh này. Hôm nay tui đến đây cùng Hội Ung Thư Việt Mỹ để giúp người ta hiểu biết về ung thư hơn. Xin cám ơn Susan G. Komen vì đã tổ chức sự kiện này.”

Một người bố mặc áo màu hồng cùng con gái đi ủng hộ chống ung thư. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ai đến tham gia buổi chạy bộ này cũng vui cười, làm cho không khí càng trở nên phấn chấn. Nhiều thanh niên khỏe mạnh, sung sức, chạy nhanh làm cho nhiều người chạy theo khiến không khí càng rộn ràng hơn. Người trẻ thì chạy, người cao tuổi thì đi bộ từ từ và hầu hết ai cũng mặc chiếc áo màu hồng để tượng trưng cho sự đề phòng ung thư vú. Trên đường chạy còn có hai ca sĩ, vừa hát vừa cổ động cho dòng người chạy ngang qua. Không chỉ vậy, đội cổ động của trung học Los Alamitos cũng có mặt để góp phần làm không khí náo nhiệt hơn.

Đủ mọi độ tuổi, nhiều sắc dân có mặt tại Newport Beach làm cho buổi chạy bộ gây quỹ “Race for the cure” do Susan G. Komen tổ chức trở thành một sự kiện vô cùng độc đáo, thể hiện sự quan tâm về căn bệnh ung thư vú đầy nguy hiểm.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top