Hoa Kỳ

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

Các giới chức tiểu bang California và liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 11 Tháng Mười Hai, đưa ra ước tính mới nhất, theo đó cho thấy sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Dọn dẹp những nơi bị cháy rừng thiêu rụi hồi tháng qua ở California sẽ tốn ít nhất $3 tỉ. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Các giới chức trợ giúp phục hồi thiên tai nói rằng các chi phí dọn dẹp sẽ vượt xa con số từng là kỷ lục về chi phí mà cơ quan Công Binh Mỹ (US Army Corp of Engineers) đã cần để làm sạch các nơi bị cháy ở vùng Bắc California vào năm 2017.

Giám đốc cơ quan dịch vụ khẩn cấp (OES) của tiểu bang California, ông Mark Ghilarducci, nói rằng tiểu bang sẽ điều hành các giao kèo dọn dẹp lần này.

Hàng trăm chủ nhà ở Bắc California hồi năm ngoái than phiền là các nhà thầu, do được trả tiền dọn dẹp tính theo tấn, đã hốt đi quá nhiều đất của họ, làm hư hại lối đi và đường ống, vốn vẫn còn nguyên vẹn sau đám cháy. Cơ quan OES của tiểu bang California phải chi ra nhiều triệu đô la để sửa chữa các thiệt hại này.

Ông Ghilarducci nói cơ quan OES sẽ thuê các thanh tra và kiểm toán để xem chừng việc dọn dẹp với hy vọng là không để các nhà thầu có hành vi lợi dụng.

“Chúng tôi đã học được nhiều điều hồi năm ngoái,” ông Ghilarducci nói.

Theo ông Ghilarducci, việc dọn dẹp sẽ khởi sự vào Tháng Giêng năm 2019 và sẽ mất một năm để hoàn tất.

Các công ty bảo hiểm ước tính rằng họ sẽ phải trả ít nhất $10 tỉ tiền bồi thường cho các chủ nhà và cơ sở doanh nghiệp có nhà bị hư hại hoặc bị thiêu rụi trong các đám cháy rừng tháng qua.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top