Hoa Kỳ

Chính phủ Mỹ đóng cửa những cơ quan nào?

Đến 8 giờ 25 phút (giờ địa phương) tối Thứ Sáu, 21 Tháng Mười Hai, Thượng Viện đã bãi nhóm vì không đạt được thỏa thuận về đòi hỏi của Tổng Thống Donald Trump là phải có $5 tỷ để xây tường biên giới với Mexico, bảo đảm chính phủ sẽ ngưng hoạt động vào nửa đêm Thứ Sáu.

Sau một cuộc họp dài, cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Hoa Kỳ bãi nhóm vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Mười Hai, vì không đạt được thỏa thuận xây tường biên giới với Tổng Thống Donald Trump. Đứng giữa phía bên trái trong hình là Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky), lãnh tụ phía đa số Thượng Viện, đang trên đường rời khỏi Quốc Hội. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Theo AP, các cơ quan chính phủ bị ảnh hưởng sẽ gồm 9 trong số 15 bộ và hàng chục các cơ quan khác, gồm cả Bộ Nội An, Bộ Giao Thông, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tư Pháp và có cả Bộ Nội Vụ (chuyên quản trị các đất đai công cộng của Hoa Kỳ).

Các cơ quan khác, gồm cả Ngũ Giác Đài và các Bộ Cựu Chiến Binh, Bộ Y Tế Xã Hội được tài trợ cho cả năm và sẽ hoạt động bình thường. Bưu Điện cũng sẽ tiếp tục làm việc vì là cơ quan độc lập.

Hơn 800,000 công chức chính phủ liên bang sẽ phải nghỉ ở nhà hay tạm thời làm việc không lương nếu không có thỏa thuận gì trước khi ngân sách hiện nay hết hạn vào nửa đêm ngày Thứ Sáu.

Các thượng nghị sĩ sẽ tiếp tục thương thảo vào trưa Thứ Bảy để tìm hướng giải quyết.

Tối cùng ngày, các nhà lập pháp Mỹ ở cả Thượng và Hạ Viện đang rời khỏi tòa nhà Quốc Hội vào tối Thứ Sáu.

Phó Tổng Thống Mike Pence rời khỏi Tòa Bạch Ốc sau khi không ký được xây tường biên giới. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Trước đó, theo Washington Post, sau một ngày chờ đợi, Hạ Viện đã bãi nhóm. Trong khi đó tại Thượng Viện, nhân vật lãnh đạo hàng thứ nhì của phía Cộng Hòa, Nghị Sĩ John Cornyn, nói rằng sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào vào tối Thứ Sáu tại Thượng Viện.

Các giới chức Hạ Viện nói rằng cơ quan này sẽ không tái nhóm họp cho tới trưa Thứ Bảy. Các giới chức lãnh đạo cả hai viện nói rằng sẽ cố thông báo trước ít nhất 24 giờ đồng hồ nếu có cuộc bỏ phiếu.

Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Charles Schumer, nói rằng phía Dân Chủ sẵn sàng thảo luận với Tòa Bạch Ốc và phía Cộng Hòa, nhưng ông khẳng định là phía Dân Chủ sẽ không đồng ý việc tài trợ bức tường biên giới mà Tổng Thống Donald Trump đòi hỏi.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ vào tối Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Tổng Thống Trump tìm cách đổ lỗi cho phía Dân Chủ là gây ra tình trạng bế tắc khiến hàng trăm ngàn công chức chính phủ liên bang gặp khó khăn cận kề ngày lễ cuối năm.

Ông Trump cũng kêu gọi lãnh tụ phía đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, hãy thuyết phục phía Dân Chủ bỏ phiếu chấp thuận. Ông Trump nói rằng nếu phía Dân Chủ không đồng ý thì đây là cuộc đóng cửa chính phủ “do phía Dân Chủ gây ra.”

 

Theo Nguoi Viet

 

 

 

Comments
To Top