Việt Nam

Chuyện chưa kể về hành trình bắt nghi phạm giết nữ sinh ở Điện Biên

Thức trắng đếm rà soát hơn 1.000 người, tra cứu các ‘tàng thư’… lực lượng công an đã xác định đối tượng giết nữ sinh ở Điện Biên nhưng sau đó phải lùi ngày bắt giữ để củng cố hồ sơ…

Vương Văn Hùng đã thừa nhận sát hại chị Cao Mỹ Duyên.

Chia sẻ về quá trình bắt giữ (SN 1984, ở Tuần Giáo, Điện Biên), Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết ông và nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không được ngủ dịp Tết vừa qua. “Áp lực lắm đấy, tôi đã sút mấy kg” – ông Hồng nói.

Vụ án chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997) bị mất tích chiều 30 Tết khi đi giao gà cho khách, thi thể được hiện ngày mùng 3 Tết có rất ít manh mối. Công an Điện Biên phải huy động tối đa trinh sát, điều tra viên đồng thời nhận giúp đỡ của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an. Quá trình một tuần phá án, các cán bộ, chiến sĩ này gần như không được ngủ.

Mẹ và chị gái nữ sinh Cao Mỹ Duyên gặp Hùng chiều 30 Tết khi anh ta hỏi mua gà tại khu vực chợ Mường Thanh (phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) nhưng họ không nhớ chính xác khuôn mặt người này để miêu tả chi tiết cho công an. Thông tin ban đầu chỉ dừng lại ở việc có một nam giới đi xe tay ga màu trắng, tổ chức ăn nhậu chiều 30 Tết.

Công an đã rà soát khoảng 1.000 người cùng độ tuổi, giới tính trong diện nghi vấn để loại trừ từng trường hợp. Cuối cùng, Vương Văn Hùng được xác định là nghi phạm dù đối tượng vừa mãn hạn tù, về Điện Biên ở nhờ nhà họ hàng được 4 tháng.

“Anh ta giống như người tỉnh ngoài. Lớn lên ở Tuần Giáo nhưng Hùng sống lang thang rồi đi tù ở Sơn La, về ở Điện Biên khi hết án” – Thiếu tướng Hồng nói về nghi phạm.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, ban chuyên án định bắt Vương Văn Hùng vào ngày 9/2 nhưng phải lùi lại một ngày để kiểm tra các chứng cứ, củng cố hồ sơ đấu tranh với tội phạm đồng thời cũng không làm oan sai cho bất kỳ ai. Với những chứng cứ đó, ngày 11/2, Hùng thừa nhận hành vi cướp, giết nữ sinh nhưng khai rất “nhỏ giọt”, chỉ thừa nhận những hành vi công an có chứng cứ.

Ngay khi Hùng đã thừa nhận việc gây án, lưc lượng công an vẫn chịu áp lực bởi mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt trong lúc các lời khai của hung thủ có nhiều mâu thuẫn chưa thể chứng minh. Vì vậy, sáng 12/2, ban chuyên án chỉ cung cấp thông tin ban đầu về vụ án.

“Dư luận đề nghị xử lý nghi phạm tội này, tội kia nhưng để cáo buộc một người phạm tội phải có chứng cứ vật chất, tài liệu khoa học… Người thường không thể nhìn ADN, phát hiện tế bào lạ được nên chưa thể nói nạn nhân có bị xâm hại tình dục hay không” – Thiếu tướng Sùng A Hồng nói.

Ngoài ra, cảnh sát có thể căn cứ dấu hiệu của thức ăn trong đường tiêu hóa; sự phân hủy… để xác định thời gian nạn nhân tử vong nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt. Vì vậy, để xác định lời khai của nghi phạm đúng hay sai, lực lượng chức năng cần thời gian kiểm tra.

Đáng chú ý, Vương Văn Hùng chỉ thừa nhận gây án một mình, giết để cướp tài sản. Tuy nhiên, công an đã phát hiện vết máu của nạn nhân trên xe tải của người đàn ông ở gần nơi phát hiện thi thể. Thiếu tướng Sùng A Hồng nhận định có thêm người liên quan vụ án nhưng không phải 4 – 5 người say rượu rồi hãm hiếp nạn nhân… như đồn đoán.

 

Theo Tiền Phong

 

 

 

Comments
To Top