Hoa Kỳ

Có vũ khí mới, việc đánh chìm tàu sân bay Mỹ trở thành nhiệm vụ bất khả thi

Mỹ vừa thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn SSDS trang bị cho tàu sân bay USS Gerald R.Ford. Việc thử nghiệm thành công mở ra trang sử mới cho việc phòng thủ trên các siêu tàu sân bay Mỹ. Được biết vũ khí này có thể đối phó được cả tên lửa diệt hạm siêu thanh.

Tàu sân bay là vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Ngoài việc thể hiện sức mạnh kinh hoàng trong các đòn tấn công phủ đầu đối phương, chúng còn là biểu tượng sức mạnh của cường quốc quân sự số 1 thế giới hiện nay.

Chính vì vậy yêu cầu bảo vệ an toàn cho hàng không mẫu hạng luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài các tàu khu trục, tuần dương và tàu ngầm hạt nhân đi theo bảo vệ, chúng còn tự trang bị các hệ thống phòng thủ của mình.

Được biết Mỹ vừa thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn SSDS trang bị cho tàu sân bay USS Gerald R.Ford. Việc thử nghiệm thành công mở ra trang sử mới cho việc phòng thủ trên các siêu tàu sân bay Mỹ.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp giữa Hải quân Mỹ và nhà thầu quốc phòng Raytheon diễn ra ngoài khơi bờ biển California.

Vụ thử cho thấy hệ thống SSDS có khả năng kết hợp 4 hệ thống chiến đấu khác bao gồm radar, hệ thống máy tính xử lý dữ liệu, hệ thống phóng và bản thân tên lửa, nhằm đánh chặn nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Loại tên lửa được sử dụng cho hệ thống SSDS là Evolved Sea Sparrow, đây là một trong những loại tên lửa đánh chặn tầm gần tốt nhất thế giới.

Mike Fabel, Giám đốc chương trình SSDS của Raytheon, cho hay: “SSDS đã tích hợp các cảm biến và tên lửa với hệ thống chiến đấu của tàu lớp Ford trong cuộc thử nghiệm đầu tiên để chứng minh khả năng bảo vệ các thủy thủ. Sự thành công này mang tàu lớp Ford một bước nữa đến sự hoàn thiện”.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ tuyên bố, khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, hệ thống SSDS sẽ cùng với các tên lửa đánh chặn, các hệ thống radar tối tân và các phần mềm trên tàu sân bay có thể dễ dàng diệt một loạt mối đe dọa tiềm tàng, như các tên lửa thường, tên lửa siêu thanh của đối phương đang bay tới.

Tên lửa RIM-162 Evolved SeaSparrow (ESSM) là phiên bản phát triển thêm của tên lửa RIM-7 Sea Sparrow dùng để bảo về tàu chiến khỏi tên lửa đang tấn công hoặc phi cơ.

So với tên lửa tiền nhiệm là Sea Sparrow, ESSM có một động cơ tên lửa lớn và mạnh hơn cho phép tăng cường thêm tầm bắn cũng như là tính năng cơ động.

Theo sau đó là các nâng cấp về khí động học sử dụng các cánh đuôi và phương pháp hãm-để-xoay – phương pháp sử dụng trong tên lửa hoặc máy bay bay với tốc độ cao để chuyển hướng.

Tên lửa sử dụng công nghệ dẫn đường mới nhất với các hệ thống điện tử kết hợp với radar cực hiện đại của hải quân Mỹ.

RIM-162 Evolved SeaSparrow nặng 280 kg, chiều dài 3,6m, đường kính 254mm.

Tên lửa có vận tốc Mach 4 và mang theo đầu nổ 39kg, tầm diệt mục tiêu của tên lửa vào khoảng 50km.

SSDS trang bị cho tàu sân bay Mỹ mở ra trang sử mới cho việc phòng thủ. Được biết vũ khí này có thể đối phó được cả tên lửa diệt hạm siêu thanh được phóng đi từ đối phương.

 

Theo ANTĐ

 

 

 

Comments
To Top