Hoa Kỳ

Coi chừng khói và tro độc từ đám cháy ở miền Nam California

Khói và tro độc xuất phát từ đám cháy ở rừng quốc gia Cleveland National Forest hiện thiêu rụi khoảng 4,000 mẫu rừng kể từ Thứ Hai, 6 Tháng Tám, nay bắt đầu làm ô nhiễm không khí và trở thành nguy hiểm cho sức khỏe cư dân ba quận hạt Orange, Riverside, và San Bernardino.

Cột khói từ đám cháy ở Trabuco Canyon, Orange County. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Theo nhật báo The Orange County Register, một cảnh báo do Cơ Quan Quản Trị Phẩm Chất Không Khí South Coast (AQMD) đưa ra hôm Thứ Ba xác định một số vấn đề có thể ảnh hưởng đường hô hấp của cư dân sống gần đường gió thổi từ đám cháy Holy Fire bắt đầu từ Trabuco Canyon của Orange County đi về hướng Tây và Tây Nam, và có thể đi xa tới Yucaipa ở San Bernardino County.

“Chúng tôi không thấy mưa hoặc bất cứ gì trong những ngày tới có thể đẩy đám khói trên bầu trời đi mất,” ông Sam Atwood, phát ngôn viên của AQMD, được OCR trích lời nói. “Với tình hình hiện nay chưa dập tắt được bất cứ phần nào của đám cháy, chúng ta có thể thấy tình trạng này còn kéo dài trong vài ngày nữa.”

Nếu hít vào, khói và bụi có thể làm ngứa phổi và hệ thống tuần hoàn, làm trầm trọng thêm các bệnh về hô hấp như suyễn.

Trẻ em và người lớn tuổi rất dễ bị ảnh hưởng.

Các giới chức đề nghị cư dân trong khu vực có khói bớt ra khỏi nhà để không bị hít phải bụi, và tránh các hoạt động thể xác nhiều.

Đối với những người phải làm việc ngoài trời, nên tránh làm việc quá mức để không hít phải khói độc.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top