Hoa Kỳ

Dân Mỹ mua sắm mạnh, Fed sẽ tăng lãi suất

Người dân Mỹ tiếp tục chi tiêu nhiều hơn trong Tháng Mười Một, mua các món hàng như bàn ghế giường tủ, đồ điện tử cũng như nhiều mặt hàng khác, giúp tạo thêm lực đẩy cho nền kinh tế Mỹ, làm giảm sự lo ngại suy thoái, trong khi tình hình ở ngoại quốc đang tiếp tục đen tối hơn.

(Hình minh họa: AP)

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, các dữ kiện lạc quan được Bộ Thương Mại công bố tại Washington, D.C. vào sáng Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, cũng giúp khẳng định là Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay, dù rằng mức lạm phát chỉ trung bình và tình hình thị trường tài chánh nay cũng khó khăn hơn.

Tình hình thị trường ở Mỹ cũng có sự khác hẳn với các báo cáo từ Trung Quốc, vốn cho thấy có sự sút giảm mạnh mẽ trong mức bán lẻ ở quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này. Tại Âu Châu, chỉ số đo lường hoạt động thương mại cũng cho thấy có sự trì trệ, được coi là phát triển chậm nhất từ bốn năm qua.

Ông Chris Rupkey, trưởng kinh tế gia tại MUFG ở New York, nói rằng “Bản báo cáo đưa ra ngày hôm nay cho thấy người tiêu thụ không chỉ có sự lạc quan mà còn góp phần vào việc giúp nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, qua việc mua thêm nhiều hàng hóa.”

Mức bán lẻ ở Mỹ, nếu không tính tới xe, nhiên liệu, vật liệu xây cất và dịch vụ thức ăn, cho thấy có sự gia tăng 0.9% hồi tháng qua, so với con số 0.7% hồi Tháng Mười.

Sự gia tăng trong Tháng Mười Một của các mặt hàng chính yếu cho thấy mức phát triển mạnh về chi tiêu của dân Mỹ tronng quý cuối cùng của năm 2018.

Trị giá số tiêu thụ của người dân Mỹ, vốn chiếm hơn 2/3 trị giá nền kinh tế, tăng ở mức 3.6% trong quý 3, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín.

Sự kiện thị trường chứng khoán Wall Street chao đảo và có lúc mất giá trầm trọng đã tạo ra lo ngại là có sự suy thoái. Tuy nhiên, nỗi lo lắng này đã giảm phần nào hôm Thứ Năm, sau khi các con số chính phủ Mỹ đưa ra cho thấy con số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tiếp tục ở mức thấp nhất từ 49 năm nay.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top