Hoa Kỳ

Đi ăn ‘poke’ trong khu chợ T&K ở Little Saigon

Trong những năm gần đây, “poke” là một món ăn ngày càng phổ biến và ngày càng có nhiều tiệm mọc lên ở khắp nước Mỹ, trong đó có Little Saigon. Tiệm Poki Poki ở Westminster là một trong những tiệm thuộc trào lưu bán món ăn này.

Poke với bạch tuộc, cá ngừ sống và rau xà lách trộn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Món poke, đọc là “pô kê,” là món cá sống trộn của Hawaii. Cá sống, thuộc hạng cá dùng làm sushi, tức phải thật tươi, được xắt thành từng viên vuông rồi trộn với các loại gia vị hay nước xốt, sau đó được ăn với cơm. Các tiệm poke truyền thống ở Hawaii thường trộn cá sẵn, như ướp cá để thấm gia vị, nhưng các tiệm poke kiểu mới thường để cá tươi không trộn sẵn, chỉ trộn khi khách gọi.

Tiệm Poki Poki nằm trong khu chợ T&K trên đường Bolsa, chỉ cần đi vào bên trong khu chợ rồi nhìn qua bên trái là thấy ngay, rất dễ tìm. Tiệm nhỏ nhưng rất sạch sẽ. Các loại cá, các vật liệu ăn kèm được bày sẵn ra trên quầy để khách có thể phân biệt từng loại để dễ chọn lựa.

Bảng hiệu của tiệm Poki Poki. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cách gọi món thoạt nhìn ban đầu hơi khó chịu một chút nhưng nhìn kỹ thì rất dễ gọi. Khách chỉ cần nhìn tờ giấy, chọn kích cỡ của tô poke. Tô trung bình được ba phần cá, tô “size” lớn được bốn phần. Sau đó, khách có thể chọn cơm trắng, cơm nâu, chip hoặc xà lách trộn nếu không muốn ăn cơm. Tiếp theo là chọn đến loại cá rồi chọn đến các vật liệu ăn kèm và nước xốt.

Sau chừng năm phút suy nghĩ, tôi quyết định gọi hai tô vừa. Tô đầu tiên có bạch tuộc, cá ngừ xắt viên ăn kèm với xà lách trộn, thêm hai loại rong biển tươi, khô và trứng cá cho có chút màu sắc. Tô thứ hai thì có cá ngừ được nướng sơ bên ngoài, bên trong vẫn tái. Tô thứ hai thì tôi lấy cơm, cũng thêm hai loại rong biển và trứng cá cùng với chút gừng chua thêm nước xốt mayonnaise trộn wasabi. Sau khi trò chuyện với một nhân viên thì cô cho biết nên gọi thử một phần cơm nắm với cá hồi cay và rong biển, thế là tôi thử luôn.

Thức ăn gọi là có liền vì đã được bày ra sẵn, các nhân viên chỉ cần múc thôi.

Poke với cá ngừ được nướng sơ bên ngoài. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tô đầu tiên có cá ngừ sống và bạch tuộc. Cá mềm mại, có vị ngọt tự nhiên nhẹ nhàng của cá tươi, không có mùi tanh. Bạch tuộc được luộc sơ nên hơi dai và giòn. Trứng cá thì có vị mặn nhẹ. Các mùi vị của cá hòa quyện với vị rong biển tươi, vị mặn nồng nhẹ nhàng của rong biển khô cùng hành lá và rau xà lách ở dưới làm món ăn trở nên rất ngon miệng.

Tô thì hai thì tôi lấy cá ngừ được nướng sơ ở ngoài làm món chính, cùng với các món ăn kèm là rong biển, gừng chua, trứng cá và xốt mayonnaise trộn wasabi. Cá ngừ được nướng sơ ở ngoài, nên có mùi thơm, nhưng bên trong vẫn còn đỏ như một miếng thịt bò. Lớp thịt được nướng thì khô và thơm đậm mùi cá ngừ, còn lớp thịt đỏ bên trong thì mềm mại, ngọt nhẹ như cá sống. Mùi thơm của rong biển làm cho món cá ngừ ăn với cơm rất thịt hợp. Gừng chua thì có vị chua ngọt và cay nhẹ làm thay đổi khẩu bị để ăn không bị ngán. Nước xốt mayonnaise trộn wasabi thì có vị béo của mayonnaise và bị cay nồng xốc lên đến mũi của wasabi, rất hợp với cá.

Cơm nắm nhân cá hồi cay. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cơm nắm thì có nhân cá hồi cay, được cuốn ở ngoài bằng một miếng rong biển khô rồi được rắc furikake, tức là muối mè kiểu Nhật, lên trên. Cơm dẻo ngọt ngào cùng với vị cay béo của cá hồi và khẩu cảm giòn của rong biển thêm mùi thơm của muối mè làm nắm cơm rất dễ ăn.

Ưu điểm của món poke là rất bổ dưỡng, ăn không sợ bị lên cân vì món chính là các loại cá cùng với nhiều loại rau. Tiệm Poki Poki có nhiều loại rau tươi nên khách có thể thoải mái chọn.

Nhược điểm duy nhất của món poke là không dành cho những người không ăn được cá sống.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top