Hải Ngoại

Đồng Hương Phước Long nồng ấm tình Xuân hội ngộ 2019

Sáng Chủ Nhật, 6 Tháng Giêng 2019, Hội Ðồng Hương và Thân Hữu Phước Long tổ chức buổi hội ngộ tân Xuân 2019 tại nhà hàng Majesty, Santa Ana, với không khí tràn ngập niềm vui gặp gỡ, cùng với nhiều đồng hương, một số cựu dân quân cán chính Phước Long từ phương xa về tham dự.

Tưng bừng sắc Xuân Phước Long hội ngộ 2019 trong nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Từ sáng sớm đã thấy những tà áo dài đủ màu tươi sắc thắm duyên dáng của quý bà, làm dáng cho quý ông chụp ảnh kỷ niệm, cùng với cánh trẻ nhộn nhịp sắp đặt dàn âm thanh để lát nữa đây có dịp trổ tài trong ngày hội ngộ. Đó đây những vị cao niên, dù là dân Phước Long chánh gốc, hoặc những người đã từng sống và phục vụ trong công tác tại Phước Long ngày trước, cùng nhau tay bắt mặt mừng, chuyện trò rôm rả sau một năm gặp lại.

Hầu như ai đến tham dự cũng đều quen biết nhau hết, với những cái bắt tay nồng thắm, nhất là các quý bà từ các tiểu bang miền Đông về dự năm nay khá đông, với nhiều sắc màu tươi vui, trò chuyện mãi không thôi.

Sau nghi thức khai mạc, ông Hoàng Lai điều hợp chương trình, nói: “Đúng ngày hôm nay, 6 Tháng Giêng 1975, tính đến nay là Phước Long của chúng ta thất thủ đúng 44 năm. Những dịp gặp nhau như thế này chúng ta kiểm điểm lại ai còn ai mất, và cũng xin chào đón những vị niên trưởng, từng chỉ huy mặt trận hay những vị đã tham dự trên các mặt trận.”

Đồng hương Phước Long trong ngày hội ngộ Xuân 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Thúc Di, đại diện ban tổ chức kính gởi lời chúc Tết đến quan khách và đồng hương, cùng những mạnh thường quân, đã hỗ trợ cho Phước Long trong nhiều năm qua.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Thành, hội trưởng hội trưởng Hội Ðồng Hương và Thân Hữu Phước Long thiết tha nhắn nhủ trong lời phát biểu đầu năm.

Ông nói: “Thế hệ thứ hai, thứ ba là con, là cháu của chúng ta, dù biết hay không biết, cũng còn phảng phất một chút dấu ấn của Phước Long, vùng quê hương rừng xanh đất đỏ mà một thuở xa xôi nào đó, cha ông họ đã đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu đào để quyết tâm bảo vệ quê hương đất nước trước dã tâm xâm lược của kẻ thù phương Bắc… Các bạn trẻ là tiếp nối, hãy luôn học hỏi cố gắng vươn lên để thành đạt, điều quan trọng nhất là đừng phụ lòng tiền nhân, dù đứng ở cương vị nào, không gian, thời gian nào, các bạn cũng phải xăn tay áo góp công giữ nước. Như thế mới đáng gọi là trai, gái Việt Nam kiên cường!”

Đáp lại lời nhắn nhủ, một hậu duệ thứ hai của Phước Long, cô Kiều Liên đến từ Sacramento, xin hứa sẽ luôn nhớ đến công ơn của các ông bà cha mẹ, đã để lại những di sản tinh thần quý giá của Phước Long, và kêu gọi hãy luôn đưa con cháu mình đến dự những buổi hội ngộ để Hội ngày càng vững mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thành, quê gốc Trà Vinh, đến Phước Long năm 1969, cho biết: “Phước Long nổi tiếng là núi Bà Rá, vùng ấy không có nguời Kinh, chỉ có hai sắc dân người Stiêng và Mnông. Khí hậu ở đó thuộc vùng rừng xanh đất đỏ, ngày đầu tiên đặt chân tới trấn thủ ở Phước Long, coi như là bị ‘đi đày,’ bởi vì không khí hoang vu cát bụi mịt mù rất khác thường với các vùng khác ở miền Nam.”

Ông vui vẻ kể tiếp: “Nhưng ở riết rồi quen, với tinh thần chiến đấu là chính, được giao giữ địa đầu giới tuyến, chúng tôi phải giữ trọn nhiệm vụ, ở đó cho tới ngày cuối cùng, nhứt là thời trai trẻ, lính xa nhà thì nếu có những mối tình ở đó, âu cũng là chuyện thường tình. Những lần hội ngộ hàng năm tại hải ngoại, bà con đồng hương và những chiến hữu, thân hữu Phước Long được gặp nhau mừng lắm, những gương mặt thời trước giờ đã già rồi, chỉ còn tình cảm thương quý nhau thôi!”

Ông Nguyễn Văn Thành, hội trưởng Phước Long khai mạc hội ngộ Xuân 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chỉ vào tấm pano treo trên tường có câu “Câu Núi Bà Rá hãy còn. Tình Phước Long vẫn nặng” ông nói đó là một điển hình cho tình người Phước Long, dù đi xa góc biển chân trời nào vẫn nhớ, nhất là hôm nay cũng là dịp gặp lại để điểm danh các chiến hữu ngày xưa, coi ai còn ai mất.

Ông Nguyễn Thúc Di, Khóa 21 Thủ Đức, ra trường về Phước Long phục vụ từ 1967 cho đến ngày cuối cùng. Ông nói: “Là một tỉnh nhỏ mới thành lập năm 1957, Phước Long nằm về hướng Tây Bắc của Sài Gòn, cách khoảng 150 cây số. Trong thời trước, ngày nào cũng chứng kiến cảnh pháo kích của quân giặc, do đó đi trong thành phố thấy lính nhiều hơn người dân. Lính tráng bọn tôi có hai câu thơ ‘Phước Long đi dễ khó về. Trai đi có vợ, gái về có con,’ đặc biệt là tôi không có duyên trên đó nên vẫn độc thân so với nhiều anh em chiến hữu khác.”

Ông Đặng Vũ Khoái, cựu quận trưởng Quận Đồng Xoài, tỉnh Phước Long trầm ngâm nhớ lại: “Đến phục vụ từ 1969 cho đến ngày mất nước. Phước Long giáp ranh giới Cambodia, nơi địa đầu giới tuyến thành ra chiến trận liên miên. Ở trận Đồng Xoài tôi chỉ huy chiến đấu chống lại hai sư đoàn 5 và 7 của đối phương cũng ác liệt lắm. Về phong cảnh rất đẹp, có Thác Mơ, Thác Đức Mẹ, Hồ Long Thủy, với dòng suối uốn lượn chảy quanh đồi trên đó có truờng trung học Nhất Linh, đứng trên đó nhìn xuống thật thơ mộng, bởi vậy phải nói là người Phước Long hiền hòa lắm, phải nói là chất phác!”

Ông Khoái xúc động tiếp: “Sáng sớm lái xe từ San Francisco, đưa vợ con về đây chỉ để gặp lại những chiến hữu Phước Long ngày xưa, nhất là lại được hát bài quốc ca của tôi, tưởng niệm các anh hùng tử sĩ, và các anh hùng Phước Long của chúng tôi. Niềm khao khát của chúng tôi là hàng năm trong hội ngộ, được ôm vai các đàn em, chụp hình chung nhau và ôn lại hình ảnh xưa, coi lại những ai còn mất, và có lẽ tuổi chúng tôi còn thì chắc ít hơn!”

Buổi hội ngộ kéo dài đến 4 giờ chiều mới quyến luyến chia tay, trong lời chúc năm mới an lành và hẹn lần tái ngộ sau.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top