Hoa Kỳ

Đồng lõa dìm giá nhà bị ‘kéo’ ở Bay Area, năm nhà địa ốc bị tù

Năm nhà đầu tư địa ốc bị kết tội trong vụ đồng lõa dìm giá khi tham dự cuộc đấu giá mua nhà bị tịch thu ở vùng Bay Area, California, họ đã bị tuyên án tù từ sáu đến 15 tháng, và bị phạt gần $7 triệu, theo các giới chức công lực liên bang, hôm Thứ Ba.

Huy hiệu Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Getty Images)

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay các ông Joseph Giraudo, Raymond Grinsell, Daniel Rosenbledt, và Mohammed Rezaian, bị kết tội gian lận đấu thầu khi cấu kết để dìm giá trong các cuộc đấu giá ở San Mateo County và San Francisco County. Ông Kevin Cullinane bị kết tội đấu giá gian lận ở San Mateo County.

Các giới chức Bộ Tư Pháp cho hay những bị cáo này và một số người khác, lợi dụng thời gian kinh tế suy thoái trầm trọng, đã cấu kết với nhau để lách né luật lệ về đấu giá các căn nhà bị tịch thu. Họ tìm cách ngăn chặn không cho những người khác tham dự mua để họ mua nhà với giá thấp, dưới giá thị trường.

Các giới chức này cho hay từ năm 2008 tới 2011, các bị cáo sẽ chọn ra một người thắng trong nhóm của mình khi đi đấu giá và đồng ý không đấu lẫn nhau. Các bị cáo thương thảo với nhau về việc chia tiền lời nhờ không phải cạnh tranh lẫn nhau.

Số tiền thu được từ các buổi bán đấu giá được dùng để trả cho ngân hàng hoặc công ty cho vay và các món nợ khác của chủ nhà. Số tiền dư, còn lại sau khi trả nợ mới được giao cho chủ nhà.

Có ba bị cáo sẽ bị tù và sau đó là một thời gian quản chế. Ông Giraudo bị án 15 tháng tù, ông Cullinane bị tám tháng, và ông Rosenbledt bị sáu tháng.

Ông Grinsel bị ba năm tù treo và ông Rezaian bị bốn năm tù treo.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cũng cho hay ông Giraudo phải trả số tiền phạt là $2 triệu, ông Cullinane trả tiền phạt $500,000. Ông Grinsell phải trả tiền phạt $1,433,045 và bồi hoàn số tiền $156,146.79. Ông Rezaian bị phạt $1,236,355 và bồi hoàn $110,155.70. Trong khi đó ông Rosenbledt bị phạt $1,236,355 và cũng phải bồi hoàn số tiền là $127,808.

Số tiền mà hai ông Giraudo và Culliane phải bồi hoàn sẽ được ấn định sau, cũng theo tờ SF Chronicle.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top