Hoa Kỳ

Gà quay đặc biệt kiểu người Hồi tại khu Ả Rập Nhỏ, Anaheim

Trên đường Brookhurst, từ góc đường Broadway đến đường Cerritos, là khu Little Arabia (Ả Rập Nhỏ) của thành phố Anaheim với rất nhiều tiệm ăn ngon của người Hồi Giáo. Trong đó, có tiệm Zankou Chicken, một thương hiệu nổi tiếng có nhiều chi nhánh ở Los Angeles và một tiệm ở Anaheim.

Gà quay, món “bảng hiệu” của Zankou Chicken. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tiệm Zankou Chicken nằm trên đường Ball, ngay ngã tư với đường Gilbert, chỉ cách khu Little Arabia có một block đường. Đây là một trong những tiệm ăn nổi tiếng nhất Orange County và đã có mặt tại Anaheim từ thập niên 90.

Từ năm 1962, gia đình Iskenderian, chủ thương hiệu này, mở một quán ăn nhỏ ở Beirut, thủ đô Lebanon để chia sẻ với cộng đồng của thành phố này món gà quay và nước xốt tỏi đặc biệt của gia đình họ. Hơn 20 năm sau đó, gia đình này bán quán ăn ở Lebanon rồi dọn đến Mỹ và mở tiệm ăn đầu tiên ở khu Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, California vào năm 1984. Cư dân của thành phố này ăn thích rồi ai cũng mê món gà quay và nước xốt tỏi đặc biệt này.

Bảng hiệu của Zankou Chicken tại Anaheim. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến thập niên 90, gia đình Iskenderian quyết định mở rộng ra các thành phố khác ở Nam California như những nơi gần Los Angeles, rồi mở một tiệm ở Anaheim. Cho đến hôm nay, Zankou Chicken vẫn nổi tiếng với món gà quay kèm với nước sốt tỏi và các món ăn kiểu người Hồi giáo, Địa Trung Hải đặc biệt của gia đình này.

Theo như châm ngôn của nhà hàng, các vật liệu đều tươi, chỉ nấu khi khách gọi. Vì đây là một tiệm ăn lúc nào cũng đắt khách, nên tôi tìm đến đây để biết được châm ngôn của họ có đúng hay không và cái loại nước xốt tỏi đặc biệt của họ ngon ra sao.

Chỉ mới gần 12 giờ trưa Thứ Ba thôi mà tiệm đã bắt đầu đông, chỗ ngồi thì có khoảng chục bàn. Có cả chục vị khách đứng trước tôi để gọi món ăn. Trước khi đến đây, một số bạn bè khuyên nên gọi thử nửa con gà quay với nước xốt tỏi, nếu thích ăn cơm thì họ có thịt nướng kiểu Hồi Giáo ăn kèm với cơm cũng rất ngon, đã có gà quay rồi thì gọi thịt bò thử.

Đợi mấy người khách phía trước gọi mãi chưa xong, nên tôi trò chuyện với một người khách bên cạnh, bà cũng nói nên gọi mấy món như bạn tôi nói và còn dặn rất kỹ là nhớ xin họ thêm vài hộp nước chấm tỏi. Bà còn hỏi tôi là có đem theo gum hay kẹo bạc hà không vì nước xốt đó rất đậm mùi tỏi, ăn vào nồng cả miệng. Nói chuyện với bà thêm ít phút thì đến phiên mình gọi món.

Ức gà và thịt bò nướng thơm phức. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hỏi bạn bè với khách rồi, giờ hỏi thử nhân viên xem họ giới thiệu món gì. Cũng gà quay, cũng thịt nướng với cơm và anh nhân viên còn giới thiệu tôi thêm món đậu gà giã nhuyễn, trộn với rau thơm và gia vị rồi chiên giòn từng viên có tên là falafel. Nhân viên họ giới thiệu thì mình gọi thử vậy đi, một phần gà quay, một phần cơm với ức gà và thịt bò nướng rồi thêm hai viên falafel là đủ.

Nghe gọi số 79, tôi liền chạy lên quầy để lấy thức ăn và còn hỏi nhân viên là có cho thêm nước xốt tỏi chưa. Sau khi nhìn lên mâm và nghe họ nói là có mấy hộp thêm rồi, tôi hài lòng quay về bàn. Ngồi xuống bàn chưa biết nếm món nào trước, nên chắc ăn thử hai viên falafel để khai vị. Lớp vỏ ngoài thì giòn tan, bên trong thì lớp đậu gà thơm bùi, cộng thêm mùi rau thơm ăn rất lạ miệng. Khai vị xong thì qua nửa con gà quay.

Gà quay da giòn, nêm nếm đơn giản chỉ có muối tiêu và một chút chanh. Tuy vậy, gà rất dễ ăn, quay không bị khô và gà tươi nên rất thơm. Gà tuy ngon nhưng hơi thiếu gì đó, phải chi có chút nước xốt chấm để cho gà thêm mùi vị thì ngon hơn. Đây là lúc để dùng nước xốt tỏi mà ai cũng nói tôi phải xin thêm cho bằng được. Nước xốt màu trắng này thơm béo, đậm đà mùi tỏi, ăn một miếng như là ăn mấy lát tỏi trong miệng. Trên dĩa gà còn có thêm hummus, cũng làm từ đậu gà xay nhuyễn trộn với chanh và nhiều gia vị khác để ăn với bánh mì pita, rồi còn có các loại dưa cải chua và ớt chua để làm giảm vị béo của gà và nước xốt, ăn không ngán.

Falafel giòn và thơm bùi và nước sốt tỏi màu trắng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng là phần cơm ăn cùng với thịt bò và ức gà nướng. Hai loại thịt này cũng được nêm nếm rất đơn giản, muối tiêu chanh thôi, nhưng vì nướng cháy xém, làm mùi thịt rất thơm và ăn không khô. Trong hộp còn có hành tây sống được rắc một chút gia vị kiểu Hồi Giáo trên đó. Thịt nướng và hành tây thì làm sao mà không ngon được. Cũng có dưa cải chua và hummus, nên phần ăn nào cũng “chắc bụng” vì có bánh mì, cơm và đậu.

Các phần ăn ở Zankou Chicken có giá hơn $10 một chút, chỉ có mấy loại bánh mì kẹp thịt thì dưới $10. Nhưng phải nói là món ăn đáng tiền vì vật liệu tươi, bánh mì nướng mới, ăn là biết ngay. Họ còn nói gà của họ là nuôi tự nhiên, tôi không biết là thật hay không, nhưng ăn thì thấy thịt gà ngon và tươi thật. Thức ăn ngon, giá tiền vừa phải, thảo nào họ tồn tại mấy chục năm rồi.

Comments
To Top