Hoa Kỳ

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Cô Erika Castellanos, một sinh viên đi học toàn thời gian tại đại học San Francisco State University (CSU San Francisco) dự tính sẽ tốt nghiệp trong ba năm tới.

CSU San Francisco. (Hình: Wikipedia)

Như vậy là giỏi quá, ai cũng nghĩ như vậy. Nhưng vấn đề là cô đã học trường này được bốn năm nay rồi, theo San Francisco Chronicle.

Và nếu lấy các năm “extra” đó rồi nhân với hàng ngàn sinh viên trong hệ thống California State University (CSU) với cùng vấn đề như cô này, người ta sẽ hiểu tại sao có tình trạng kẹt cứng khắp 23 khuôn viên đại học CSU, giữa khi số đơn xin học của các sinh viên năm đầu và sinh viên chuyển từ hệ thống đại học cộng đồng lên cũng tăng vọt.

Theo báo San Francisco Chronicle, hệ thống CSU hồi năm ngoái đã phải từ chối không nhận các sinh viên hội đủ điều kiện để được nhận vào ở mức đông hơn bao giờ hết. Có khoảng 10% đơn xin, tức khoảng 31,000 người, đã bị từ chối.

Một lý do đưa đến tình trạng này là vì trong nhiều năm qua, hệ thống CSU đã buộc hàng chục ngàn sinh viên năm đầu được nhận vào mà thấy không đủ khả năng theo học, phải lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, và không được cho tín chỉ nào để có thể tính vào tổng số cần để tốt nghiệp.

Nay, hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi này.

Bắt đầu từ khóa mùa Thu năm nay, hệ thống CSU chấm dứt các lớp học đó vì không những làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên, mà còn để giúp sử dụng phòng ốc và giáo sư một cách hiệu quả hơn, nhằm tạo cơ hội cho thêm sinh viên được nhận vào.

Giới chức điều hành hệ thống CSU nghĩ rằng họ đã có được một giải pháp mới, tốt đẹp hơn, đó là thay thế các lớp ôn tập không có tín chỉ bằng các lớp ở trình độ đại học, có tín chỉ, mà vẫn giúp cho các sinh viên không có căn bản tiếp tục học hành.

Trường CSU San Francisco dự trù sẽ thực hiện điều này qua hai cách: Một số lớp trước đây chỉ học một khóa, nay sẽ được dạy trong hai khóa, để việc giảng dạy chậm hơn, giúp cho sinh viên theo kịp. Cách thứ nhì là đưa ra một lớp dạy kèm cho các sinh viên yếu.

Những sinh viên thiếu căn bản như cô Castellanos trước đây đã phải học các lớp ôn tập, rồi đến khi vào ngành học chính thì nhà trường lại không đủ lớp nên phải chờ, kéo dài thời gian hoàn tất các lớp căn bản.

Hệ thống CSU đưa ra chương trình giúp gia tăng số sinh viên tốt nghiệp, có tên là “Graduation Initiative 2025,”  và dự trù sẽ cần khoảng $450 triệu để tiến hành chương trình này. CSU nhận được $75 triệu trong năm nay và sẽ yêu cầu có thêm cùng số tiền cho năm tới, để dùng vào việc tháo gỡ các nút thắt, giúp cho có thêm sinh viên tốt nghiệp trong vòng bốn năm, hoặc sáu năm, nếu họ không đi học toàn thời gian.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top