Hải Ngoại

Hội Đờn Ca Tài Tử Nam California chào đón tất cả những ai yêu thích

Tối Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, Hội Đờn Ca Tài Tử tổ chức gặp mặt đầu Xuân Kỷ Hợi, trong không khí ấm cúng và thân tình giữa thời tiết se lạnh, tại hội trường Nhật Báo Người Việt, ở thành phố Westminster, Nam California.

Vợ chồng ông Phú Quý và bà Ngọc Mai, cư dân Westminster, đang hát đờn ca tại buổi gặp mặt đầu xuân của Hội Đờn Ca Tài Tử. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Buổi họp mặt kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ, nhưng ban tổ chức phải mất khoảng hai giờ trước đó để chuẩn bị tỉ mỉ cho phần âm thanh. Bởi vì theo như nhạc sĩ Quang Khải, thành viên của hội, thì “âm thanh phải chuẩn, thì tiếng đờn lời ca mới hay được.” Thế nên ông đã phải bỏ khá nhiều tiền để đầu tư một dàn âm thanh tốt để phục vụ cho sinh hoạt hội.

Lý do nhạc sĩ Quang Khải đến với Hội Đờn Ca Tài Tử là vì: “Tôi hát đờn ca từ năm tám tuổi, đờn ca là một ngõ nhỏ trong trái tim của tôi từ lâu rồi. Tôi muốn vào Hội để góp một phần nhỏ vào việc lưu giữ và phát triển môn nghệ thuật này.”

Nghệ sĩ Minh Hùng đang ca tại buổi gặp mặt đầu xuân 2019 do Hội Đờn Ca Tài Tử Nam California tổ chức. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Ông nói thêm: “Bởi vì Unesco còn công nhận đây là một di sản văn hóa thì tại sao mình là người miền Tây mê hát đờn ca từ nhỏ, lại có thể hững hờ để cho môn nghệ thuật này mai một đi được.”

Nếu như miền Bắc nổi tiếng với hát chèo, miền Trung nổi tiếng với hát bội, câu hò, ví dặm… thì miền Tây Nam Bộ lại nổi tiếng với đờn ca tài tử.

Là người đầu tiên thành lập ra Hội, nhà văn Ngành Mai cho biết: “Năm 2000 tôi có tổ chức cuộc thi Đờn Ca Tài Tử và lấy tên là giải Phụng Hoàng, có rất nhiều thí sinh tham gia, trong đó người đạt giải nhất là thí sinh Minh Hùng.”

19 năm trôi qua kể từ ngày được giải Phụng Hoàng, “thí sinh” Minh Hùng đã trở thành một tài tử đờn ca được nhiều người biết tới ở Nam California và một số tiểu bang khác tại Hoa Kỳ. Tài tử Minh Hùng tâm sự: “Tôi vượt biên sang Mỹ từ những năm đầu thập kỷ 80. Suốt nhiều năm ở đây, tôi đã nghĩ có lẽ sẽ không có cơ hội để được hát cải lương hay đờn ca nữa. Cho tới năm 2000, nhờ nhà văn Ngành Mai tổ chức cuộc thi Đờn Ca Tài Tử mà tôi có cơ hội được trở lại với đam mê của mình.”

“Sau cuộc thi đó, tôi được các thế hệ tài tử đi trước giúp đỡ rất nhiều. Một trong những người thầy dìu dắt tôi nhiều nhất để tôi có được ngày hôm nay là cố soạn giả Yên Lang. Ông đã uốn nắn, chỉ dạy tôi và viết một số bài cổ nhạc cho riêng tôi, nhờ đó tôi có được những đĩa CD đầu tay cho riêng mình.”

Trong chương trình, tài tử Minh Hùng ca trích đoạn bài “Chiều lạnh phố Bolsa” do cố soạn giả Yên Lang viết cho riêng ông. Ngoài ra còn nhiều hội viên khác, mỗi người đều ca một vài bài. Có cả cặp vợ chồng đi song ca với nhau những giai điệu rất trữ tình, sâu lắng như ông bà Phú Quý, Ngọc Mai ở Westminster.

Cũng có người không biết ca, họ tới nghe vì đam mê, như anh Hào Nguyễn ở Garden Grove, tuy còn trẻ nhưng cũng tới nghe từ đầu tới cuối, hay chị Amy Ngô ở Westminster cho hay:” Tôi là người Bến Tre miền Tây nhưng tôi không biết hát chỉ nghe thôi. Hồi còn nhỏ tôi đã mê cải lương của nghệ sĩ Lữ Châu, Lệ Thủy. Nay tôi tới Hội Đờn Ca Tài Tử để nghe, vì tôi mê lắm.”

Quang cảnh gặp mặt đầu Xuân Kỷ Hợi do Hội Đờn Ca Tài Tử Nam California tổ chức. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Nói về nhạc cụ cho đờn ca tài tử, nhạc sĩ Quang Khải cho biết: “Chỉ cần tối thiểu có một cây đàn kìm và đàn guitar là có thể hát đờn ca được rồi.”

Là một người đam mê đờn ca từ nhỏ, nhà văn Ngành Mai đã bỏ nhiều thời gian và tâm huyết suốt gần 20 năm để lập ra Hội với mục đích gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian này.

Nhà văn Ngành Mai cho biết thêm: “Chúng tôi đón chào tất cả các giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc, kể cả những người tuy đã từng đi đờn ca nhưng bỏ quá lâu, cho dù quên cả lời ca hay những người không biết ca biết đờn nhưng yêu thích, đam mê môn nghệ thuật dân gian này, thì đều được đón chào tới tham dự, hoàn toàn miễn phí.”

Nhạc sĩ Quang Khải nói thêm: “Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức sinh hoạt hàng tuần và sẽ có nhiều thay đổi về cách thức tổ chức để chương trình sinh hoạt được hấp dẫn hơn, thu hút người tham dự hơn.”

Đó cũng chính là thông điệp đầu xuân của Hội Đờn Ca Tài Tử gửi tới độc giả gần xa của báo Người Việt. Quý độc giả quan tâm có thể liên lạc nhà văn Ngành Mai số điện thoại: (714) 360-6711; hoặc nhạc sĩ Quang Khải, số điện thoại: (619) 807-3790.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top