Thế Giới

Hội đồng Bảo an ‘sôi sục’ trở lại sau bản tin gây sốc của báo Mỹ

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên, trong đó trích dẫn ‘các báo cáo đáng tin cậy’ rằng Mátxcơva đã cấp giấy phép mới cho lao động Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: EPA.

“Các báo cáo đáng tin cậy về việc Nga vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài là cực kỳ đáng lo ngại” – Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết.

“Chỉ lời nói thì không ăn thua gì – Nga không thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt bằng lời nói tại Hội đồng Bảo an trong khi hành động lại vi phạm những điều đó” – bà Haley nhấn mạnh.

Phía Nga bác bỏ thông tin do tờ Wall Street Journal công bố về việc Mátxcơva cho phép hàng nghìn lao động mới của Triều Tiên vào làm việc ở nước này.

Tờ Wall Street Journal dẫn các số liệu từ Bộ Nội vụ Nga cho hay, 10.000 lao động mới từ Triều Tiên đã đăng ký tại Nga từ tháng 9 năm ngoái. Tờ báo cũng dẫn hồ sơ của Bộ Lao động về việc có tối thiểu 700 giấy phép lao động mới đã được cấp cho người Triều Tiên ở Nga trong năm nay.

Cấm lao động Triều Tiên là một phần của một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm chặn nguồn tài chính quan trọng cho Triều Tiên. Hành động của Nga có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, tờ Journal dẫn lời các quan chức Mỹ.

“Ước tính lao động Triều Tiên ở Nga gửi khoảng 150 triệu USD đến 300 triệu USD mỗi năm cho Bình Nhưỡng. Mátxcơva nên tuân thủ đầy đủ và ngay lập tức các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc” – một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora phủ nhận Mátxcơva đã cấp phép cho bất kỳ lao động mới nào vào Nga. Ông nói rằng, các tài liệu mới là về những lao động ở Nga đang làm việc theo hợp đồng cũ, theo hãng tin Interfax.

Ông nói rằng, lao động được phép làm việc tại Nga đến ngày 29.11.2019 khi hợp đồng được ký trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực. Đại sứ Nga tại Triều Tiên thông tin, có 3.500 giấy phép lao động mới được cấp cho những lao động ký hợp đồng ở Nga trước ngày 29.11.2017.

 

Theo Lao Động

Comments
To Top