Thế Giới

Israel loan báo về ‘cơn ác mộng’ khi Nga chuyển S-300 cho Syria

Sau khi máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ tại Syria tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Mátxcơva sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 tiên tiến cho quân đội Syria trong vòng 2 tuần nhằm tăng cường an ninh cho quân nhân Nga đồn trú tại Syria.

Israel cảnh báo về cơn ác mộng khi Nga chuyển S-300 cho Syria. Ảnh: Sputnik.

Một số phương tiện truyền thông Israel bày tỏ quan ngại về quyết định cung cấp cho Syria hệ thống phòng không S-300 và thừa nhận các động thái tương tự thể có hậu quả nghiêm trọng với không quân Israel, theo Sputnik.

Trước thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, kênh Channel 9 đặt câu hỏi liệu Israel có “trong cơn ác mộng” khi hệ thống tên lửa S-300 được chuyển giao.

Trong khi đó, tờ Jerusalem Post nhấn mạnh, các hệ thống tiên tiến sẽ trở thành động lực chính cho hệ thống phòng không của Syria và sẽ đặt ra mối đe dọa cho máy bay Israel khi hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng phát hiện chiến đấu cơ và tên lửa đạn đạo trong phạm vi 300 km.

Thêm vào đó, tờ Jerusalem Post cũng cho rằng, hiện nay phòng không Syria phần lớn là hệ thống cũ thời kỳ Xô viết cũng như nhiều hệ thống vũ khí chiến thuật tinh vi hơn. Tuy nhiên, tác giả bài viết nhấn mạnh, Mátxcơva đã cung cấp cho Damascus một hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir S-1.

Công bố tuyên bố của ông Sergei Shoigu, tờ Haaretz có phân tích với tiêu đề: “Với S-300 của Nga ở Syria, Israel sẽ phải nghĩ kỹ 2 lần trước lần không kích tiếp theo”. Trong đó, tác giả bài viết đưa ra giả thuyết rằng hệ thống tên lửa mới sẽ không bao gồm một “hàng rào toàn diện cho các cuộc không kích” nhưng chắc chắn sẽ kiềm chế hoạt động tự do của các chiến đấu cơ Israel.

Tác giả bài báo cho rằng, Israel “chắc chắn phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan: Liệu họ có tấn công gần người Nga thêm lần nữa và có nguy cơ làm trầm trọng thêm khủng hoảng và thậm chí là một chiếc máy bay của Israel bị hạ”.

Nhật báo Ynetnews cũng chia sẻ lập trường của Haaretz, nhấn mạnh rằng việc cung cấp các hệ thống S-300 là “tin xấu cho Israel”. Tờ báo này lý giải điều đó sẽ hạn chế quyền tự do hành động của không quân Israel (IAF) khắp Syria và “dường như cả ở Lebanon”.

Tờ báo kết luận rằng, việc triển khai hệ thống sẽ đòi hỏi IAF cần “nhiều nỗ lực hơn, nhiều hoạch định và nhiều thận trọng hơn trong việc sử dụng vũ lực trên không phận của Syria và Lebanon” khi Syria nâng cấp hệ thống phòng thủ. Sự nâng cấp này bao gồm, một hệ thống điều khiển tự động có thể đảm bảo khả năng nhận diện máy bay Nga, sẽ cải thiện tốc độ của các tổ hợp tên lửa Syria.

 

Theo Lao Động

Comments
To Top