Việt Nam

Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn.

Trước đó, ngày 2/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 2 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 21 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với: Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979)- Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981), Chuyên viên Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hiện nay Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bị can Nguyễn Khắc Tuấn.

Trong diễn biến liên quan, ngày 3/8 trả lời báo chí, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hòa Bình cho biết đích thân Chủ tịch UBND Tỉnh nhận được một đơn phản ánh trước thời điểm Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Về nội dung đơn, ông Cửu cho rằng không được rõ vì không phải người trực tiếp được nhận đơn. Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản giao cho Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra, đồng thời về báo cáo Lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT đã cho chấm thẩm định và có kết quả 100% bài thi đúng như công bố. Sau đó, tiếp tục triển khai theo công văn của Bộ GD&ĐT, tỉnh tiếp tục triển khai rà soát xem các khâu trong quá trình tổ chức thi và chấm thi có vấn đề gì không thì được báo cáo phát hiện thấy điểm bất thường trong máy tính dùng chấm thi.

Về hướng xử lý nếu phát hiện sai phạm, ông Cửu cho biết, xử lý thế nào là tùy mức độ sai phạm. Tỉnh không can thiệp vào việc làm cao hay làm thấp mà tùy thuộc vào mức độ sai phạm của từng đối tượng để quyết định.

 

Theo Đại Đoàn Kết

Comments
To Top