Thế Giới

Lịch trình đặc biệt của Chủ tịch Cuba Diaz-Canel trong lần đầu tiên đến Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã đến New York trong ngày 23/9. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tới Mỹ.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel. Ảnh: Zimbio

Theo lịch trình, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel vào ngày 24/9 dự Hội nghị Hòa bình UNGA Nelson Mandela và đến 26/9 sẽ phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Chủ tịch Cuba trong dịp này sẽ lên tiếng yêu cầu Mỹ chấm dứt chính sách bao vây cấm vận vô lý nhằm vào La Habana hơn nửa thế kỷ qua.

Liên hợp quốc từng đề nghị Mỹ sớm bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba. Tuy nhiên, chỉ Quốc hội Mỹ mới có thẩm quyền ra quyết định về lệnh cấm vận đã áp đặt lên Cuba cách đây 50 năm.

Trong thời gian ở Mỹ, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel sẽ gặp gỡ lãnh đạo nhiều quốc gia, thị trưởng New York Bill de Blasio – nhân vật vốn là thành viên của cộng đồng Cuba-Mỹ và ủng hộ cải thiện quan hệ với Cuba.

Căng thẳng giữa Cuba và Mỹ đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền và siết chặt chính sách với La Habana, động thái đảo ngược lại đà cải thiện quan hệ song phương thời cuối nhiệm kỳ cựu Tổng thống Barack Obama.

Thời gian qua, Mỹ cáo buộc nhiều nhà ngoại giao của quốc gia này tại Cuba bị tấn công gây “tổn hại thần kinh”. Chính phủ Cuba đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này, cho rằng đây là cái cớ của Washington để leo thang lập trường thù địch với La Habana.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Cuba Diaz-Canel kể từ khi ông nhậm chức là đến Venezuela hồi tháng 5 vừa qua.

 

Hà Linh/Báo Tin tức

Comments
To Top