Hải Ngoại

Little Saigon sắp có đài TV tiếng Việt mới hơn

Đại diện hệ thống truyền hình KDOC TV 56 tổ chức buổi hội thảo tại hội trường nhật báo Việt Báo, Westminster lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Ba, 3 Tháng Mười về những đổi mới khả quan về các đài TV trên băng tần của họ trong thời gian tới.

Đại diện KDOC trong buổi hội thảo. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trước tiên, ông John Manzi, giám đốc KDOC 56, ngỏ lời cảm kích những đóng góp về thông tin, thương mại và văn hóa trong nhiều năm qua của những đài truyền hình tiếng Việt tại hải ngoại. Sự đóng góp này làm hệ thống thêm phong phú về mặt nội dung.

Sau đó, ông giải thích rằng trong thời gian qua, vì những thay đổi để cải thiện hệ thống, một số đài truyền hình bị ảnh hưởng, coi không được, và ông khẳng định rằng chuyện này sẽ không xảy ra nữa.

Ông cũng trấn an giới kinh doanh rằng số người Á Châu coi TV của hệ thống cũng tăng cao, đang là 2.5 triệu và đến năm 2022 sẽ lên tới 2.8 triệu.

Theo những yêu cầu mới của Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC), hệ thống KDOC sẽ chỉ sử dụng làn sóng VHF (Very High Frequency) để vừa tiết kiệm năng lượng, vừa chuyển tải được tín hiệu đi xa hơn, đưa đến kết quả là hình ảnh, âm thanh sẽ rõ ràng hơn trước nhiều.

Ông John Bush, quản lý kỹ thuật cũng nói về những thay đổi kỹ thuật một cách tường tận, như việc nâng cao trạm phát sóng trên núi Mount Wilson ở San Gabriel Mountains cũng như tăng thêm trạm chuyển tiếp để mở rộng tầm phát hình để bảo đảm hình ảnh và âm thanh của hệ thống hoàn hảo hơn.

Ông John Bush giải thích cụ thể về những cải thiện của KDOC. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhưng để giới kinh doanh có liên quan đến quảng cáo trên TV và khán giả dễ hiểu hơn, điều quan trọng cần biết là người coi cũng nên giúp sự cải tiến này tốt đẹp hơn. Việc cụ thể là người coi truyền hình nên thay ăng-ten mới.

Nếu ăng-ten đang xài đã quá ba năm thì chắc chắn là kỹ thuật đã lỗi thời rồi. Để nhận tín hiệu một cách hữu hiệu hơn, nên có một ăng-ten tương xứng.

“Tốt nhất là mua loại ăng-ten ngoài trời, đặt ở vị trí cao nhất và xoay về hướng Bắc là vài cách để tiếp nhận tín hiệu một cách trọn vẹn,” ông Manzi nói.

Ông khuyên: “Giá ăng-ten giao động từ $30 đến 400 cho nên mọi người cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua để có sự lựa chọn thích hợp.”

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove có mặt tại buổi hội thảo trong cương vị chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và lên tiếng nhấn mạnh lập trường chống Cộng của người gốc Việt, của ông và của toàn thể cộng đồng xa gần.

Sau khi trình bày rằng ông tôn trọng quyền tự do ngôn luận của nước Mỹ, nhưng có rất nhiều cư dân gốc Việt và chính bản thân ông cũng cảm thấy việc cho phép một đài truyền hình của Cộng Sản Việt Nam phát hình ngay tại quê hương thứ hai của họ là quá đáng.

Ông hỏi:” Trong suốt hai năm qua, rất nhiều người Việt yêu tự do đã tỏ thái độ vô cùng bất bình khi Net Viet trên băng tần 56.10 của Việt Cộng cứ phát hình ngay trên đất Mỹ, vậy, tôi cùng các đồng hương phải làm gì để thay đổi chuyện này càng sớm, càng tốt?”

Ông John Manzi cám ơn ông Phát Bùi đã cho ông biết chuyện này. Ông giải thích rằng, rất tiếc, khi ký hợp đồng, ông không để ý đến xuất xứ của đối tác, nhưng khi biết đến sự bất bình của những người gốc Việt, ông hứa sẽ cẩn thận hơn khi hết hợp đồng lần tới. Nhưng trước hết, ông phải tôn trọng hợp đồng đang còn.

Những đài tiếng Việt trong hệ thống KDOC cũng có những đổi mới là Saigon Entertainment Television (SET) và Little Saigon TV (LSTV).

Xướng ngôn viên Hoàng Trọng Thụy có mặt với vai trò thông dịch viên.

Tất cả những cải thiện về hình ảnh và âm thanh của hệ thống KDOC bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm nay, mấy tháng trước hạn chót của Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang là ngày 12 Tháng Tư, 2019.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top