Hoa Kỳ

Los Angeles County muốn cải tiến hệ thống gom rác trên sông ở Long Beach

Sở Công Chánh Los Angeles County tiếp tục mời giới truyền thông đến để giới thiệu về Dự Luật W có liên quan đến việc cải tiến hệ thống bồn chứa, thoát nước.

Kênh chống lũ của sông Los Angeles. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười, nhiều phóng viên thuộc các tờ báo ngoại ngữ có mặt tại Long Beach để dự buổi giới thiệu hệ thống bồn chứa nước ở sông Los Angeles, bắt đầu từ Long Beach. Các chuyên gia của Sở Công Chánh Los Angeles County cho biết họ muốn cải tiến hệ thống bồn chứa, thoát nước của dòng sông này và khu vực đầm lầy bên cạnh.

Ông Kerjon Lee, quản lý truyền thông của Sở Công Chánh Los Angeles County, cho biết Dự Luật W sẽ giúp sở công chánh rất nhiều trong việc cải tiến hệ thống bồn chứa, thoát nước của quận hạt.

Một trong những dự án được Dự Luật W ảnh hưởng là dự án cải tiến đầm lầy Dominguez Gap. Khu đầm lầy này nằm ở bờ Đông của sông Los Angeles tại Long Beach. Việc cải tiến khu đầm lầy này được đề xướng hồi năm 1996 và là một trong năm dự án hàng đầu của Los Angeles County vì sẽ giúp cho quận hạt này chống lũ khi mùa bão đến, kiểm soát phẩm chất nước và còn có tác dụng bảo vệ môi trường, giải trí, giáo dục. Đầm lầy này đang được Cơ Quan Chống Lũ Los Angeles County kiểm soát.

Đầm lầy Domiguez Gap. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Theo các chuyên gia, sở công chánh bắt đầu xây dựng cải tiến đầm lầy vào năm 2006 và hoàn tất vào năm 2008 với tổng chi phí là $7.1 triệu. Đầm lầy rộng 37 mẫu đất, là nơi sinh sống của nhiều sinh vật dưới nước, thực vật bản địa và nhiều loại chim. Các chuyên gia cho biết đầm lầy này sẽ giúp Los Angeles County chống lũ, kiểm soát phẩm chất nước và giúp phục hồi môi trường sống tự nhiên của nhiều sinh vật. Ngoài ra, cư dân có nhiều cơ hội để giải trí ở khu đầm lầy này vì có đường mòn, các trạm dừng để ngắm cảnh và nhiều bảng hướng dẫn.

Các chuyên gia cũng cho hay hệ thống đầm lầy này sẽ có thêm 60 cây và bảng hướng dẫn mới. Những cây mới này sẽ tạo ra nhiều bóng râm để giúp cư dân hoạt động ngoài trời nhiều hơn và làm cho không khí tốt hơn.

Ngoài hệ thống đầm lầy ra, Dự Luật W cũng sẽ giúp Sở Công Chánh Los Angeles County bảo trì và nâng cấp hệ thống gom rác của sông Los Angeles.

Ông Kerjon Lee (thứ hai, trái) và các chuyên gia của sở công chánh Los Angles County. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Vì không muốn rác từ sông Los Angeles trôi ra biển ngay cảng Long Beach, Cơ Quan Chống Lũ Los Angeles County lắp đặt hệ thống gom rác ngay chỗ tiếp giáp giữa sông Los Angeles và biển ở cảng Long Beach hồi Tháng Tư, 2000. Hệ thống này gồm có nhiều lưới, mỗi lưới dài 50 foot, có đường kính 26 inch và được giữ chặt bằng các neo bằng xi măng ở dưới nước.

Các chuyên gia của sở công chánh cho biết hệ thống gom rác được chia thành hai phần: Hệ thống chứa rác và hệ thống đẩy rác. Hệ thống đẩy rác gồm tám lưới sẽ đẩy rác ra bờ Tây của sông Los Angeles và vào hệ thống chứa rác gồm sáu lưới ở đó. Mỗi năm, hệ thống này thu được trung bình 1,200 tấn cây cỏ, rác và các mảnh vụn.

Cũng theo các chuyên gia, đây cũng là một phần giúp Los Angeles County tăng phẩm chất nước, làm đẹp các khu vực chung quanh sông và giúp tàu bè di chuyển ở cảng Long Beach dễ dàng hơn. Một điểm mà các chuyên gia nhấn mạnh là hệ thống gom rác này là “lá chắn” cuối của sông Los Angeles vì khi rác ra khỏi nơi này thì rất khó mà làm sạch được. Vì vậy, họ muốn nâng cấp hệ thống này để rác nằm trong sông hết và không ra được đến biển.

Lưới gom rác của sông Los Angeles. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nếu Dự Luật W được thông qua, sở công chánh sẽ ra kế hoạch mở rộng hệ thống gom rác ra đến bờ Đông của sông Los Angeles. Điều này sẽ giúp việc đẩy rác vào lưới khi mùa bão đến dễ dàng hơn.

Dự Luật W sẽ tăng thuế tài sản tư nhân lên 2.5 cent/square foot. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ đem lại cho sở công chánh $300 triệu. 50% của số tiền này sẽ đi vào các dự án lớn theo mức vùng, 40% sẽ cho các dự án ở các thành phố thuộc Los Angeles County và 10% sẽ đưa cho cơ quan chống lũ.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top