Hoa Kỳ

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ hủy số nợ tiền học của nhiều sinh viên, lên tới $150 triệu sau khi Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos không thành công trong việc đòi bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos đến thăm một trường tiểu học. (Hình: Patti Blake/News Herald via AP)

Bộ Giáo Dục Mỹ bắt đầu gửi thư thông báo cho khoảng 15,000 sinh viên hôm Thứ Sáu rằng số nợ tiền học của họ sẽ đương nhiên được hủy bỏ vì họ từng ghi danh theo học các đại học phải đóng cửa trong lúc họ còn đi học hoặc đóng cửa ngay sau khi họ hoàn tất học trình.

Có tới một nửa số sinh viên này từng theo học hệ thống đại học tư, hoạt động vì lợi nhuận, Corinthian College, vốn đóng cửa năm 2015 giữa khi gặp nhiều cáo buộc lừa đảo.

Các sinh viên nói trên được hưởng sự giúp đỡ theo luật có từ thời chính phủ Obama, theo đó tạo sự dễ dàng hơn cho các sinh viên bị lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan để xin hủy tiền nợ của mình.

Một trong các điều khoản của luật cho phép xóa nợ các sinh viên theo học ít nhất là ba năm ở các trường đại học bị đóng cửa và những người sau đó không ghi danh theo học trường nào khác.

Bộ Trưởng DeVos tạm không thi hành luật này năm 2017, sau khi có đơn kiện từ một hiệp hội gồm các trường đại học tư tại California, hoạt động có lợi nhuận (for-profit).

Bà Devos sau đó ra lệnh hủy toàn bộ luật này và đưa ra luật khác thay thế, theo đó sẽ tạo khó khăn hơn cho sinh viên để chứng minh là trường có hành vi gian lận hầu xin hủy nợ.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang hồi Tháng Chín vừa qua ra phán quyết rằng sự ngưng không thi hành luật của Bộ Trưởng DeVos là bất hợp pháp. Một tháng sau đó, cũng cùng vị thẩm phán này ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của hiệp hội ở California kia, tạo điều kiện cho việc thi hành luật từ thời Obama.

Bộ Trưởng DeVos tiếp tục chống lại đạo luật này, gọi đây là “chính sách tệ.” Bà nói rằng sẽ viết luật mới để bảo vệ cả người vay tiền và người trả thuế. Tuy vậy, luật thời Obama sẽ tiếp tục có hiệu lực cho ít nhất là tới Tháng Bảy, 2020, thời điểm mà luật mới của bà DeVos có thể bắt đầu có hiệu lực.

Hiện còn khoảng hơn 100,000 sinh viên khác nói rằng họ bị trường của họ lừa dối, nhưng chưa được Bộ Giáo Dục quyết định sẽ giải quyết như thế nào.

Ông James Kvaal, chủ tịch viện Institute for College Access and Success, nói rằng kết quả sơ khởi về việc hủy nợ là tin mừng cho những sinh viên trong tình trạng khó khăn hiện nay.

“Tuy nhiên, con số 15,000 người vay nợ tiền học này chỉ là một phần rất nhỏ của những người hội đủ điều kiện để được xóa nợ. Bộ Giáo Dục phải đáp ứng các nhiệm vụ pháp luật đòi hỏi ở họ,” ông Kvaal nói.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top