Hoa Kỳ

‘Mobile home,’ giải pháp tốt nhất với người thu nhập thấp?

Giữa lúc giá nhà – và lãi suất thế chấp – tiếp tục gia tăng trên toàn quốc, số nhà có giá phải chăng lại trở nên ít ỏi một cách đáng sợ. Tình trạng này đã khiến ngày càng nhiều người mua phải xoay xở tìm giải pháp khác, điều mà trước đây họ không nghĩ đến.

Lắp ráp nhà tiền chế ở Riverside, California. (Hình: Getty Images)

Nhiều chuyên viên tin rằng, điều đó sẽ dẫn thị trường vào một thời đại hoàng kim của loại nhà vốn không được coi trọng: nhà tiền chế, hay còn gọi là nhà lưu động (mobile home).

Nhà tiền chế từng là nguồn cung ứng lớn nhất của loại nhà có giá phải chăng tại Hoa Kỳ. Mobile home nơi cung cấp nơi ở cho một phần mười những gia đình đang sống dưới mức nghèo khổ, theo một báo cáo mới đây của Apartment List, dịch vụ quảng cáo bất động sản có trụ sở tại San Francisco.

Khoảng 5.6% người Mỹ, tức 17.7 triệu người, đang sống trong những căn nhà tiền chế. Nhưng với quá nhiều người khắp nước Mỹ đang cần loại nhà giá phải chăng, con số trên rồi sẽ gia tăng một cách đáng kể. Nhà lưu động đã phổ biến vào thập niên 1980 và 90 trong giới thu nhập thấp, khi những chương trình trợ cấp loại nhà có giá phải chăng của liên bang bị cắt giảm.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một sự hồi sinh,” bà Sysney Bennet, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Apartment List cho biết.

Trong 100 vùng đô thị lớn nhất nước, cư dân nhà tiền chế trung bình chi tiêu về nhà ở thấp hơn 40% so với cư dân nhà truyền thống (tức loại nhà xây dựng tại chỗ) gồm cả người thuê lẫn chủ nhà. Theo  báo cáo, thì trung bình phí tổn nhà ở hàng tháng của một căn nhà lưu động là $564 so với $1,057 của nhà hoặc chung cư  xây dựng tại chỗ.

Tình trạng đó đặc biệt hấp dẫn những người lớn tuổi có lợi tức cố định, họ đổ xô tới dải đất thuộc vòng đai mặt trời (vùng từ Đông sang Tây phía Nam Hoa Kỳ) để mua nhà lưu động, hầu tiết kiệm và giảm cỡ nhà, theo báo cáo của Apartment List.

Nhà lưu động được coi như giải pháp tốt nhất nhằm tăng thêm người được sở hữu nhà biệt lập, theo ông Dave Anderson, giám đốc của Hiệp Hội Chủ Nhà Tiền Chế Toàn Quốc (NMHOA: National Manufactured Home Owners Association).

Không như những căn nhà tí hon, vốn rẻ nên không gian  nhỏ, những căn nhà lưu động đang rộng hơn, khiến chúng thêm hấp dẫn, ông nói.

Tuy nhiên, làm chủ một căn nhà tiền chế chưa chắc ổn định: Nhà lưu động được bán riêng rẽ với phần đất cư trú. Nếu người chủ khu nhà bán đất cho người khác, cư dân buộc phải dời đi, như thế chủ nhà lại phải mua căn nhà khác và dọn tới một nơi khác.

Theo bà Loretta Dibble, một thành viên trong hội đồng quản trị của NMHOA, điều quan trọng đối với chủ nhà lưu động là họ sống trong một cộng đồng có luật thuê mướn chặt chẽ, do đó tiền thuê đất có thể tăng dần đến mức không kham nổi.

Bà nói, nếu có quy định đúng, được bảo vệ mạnh và người chủ của khu vực đó tốt, nhà lưu động là một giải pháp tuyệt hảo cho bạn. 

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top