Hoa Kỳ

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng, theo các nguồn tin thông thạo hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

(Hình minh họa: Getty Images)

Cuộc điều tra, do Tổng Thống Donald Trump ra lệnh thực hiện hồi Tháng Năm năm ngoái, đã xác nhận rõ ràng là xe hơi nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, theo một nguồn tin từ kỹ nghệ xe hơi Âu Châu.

“Bản báo cáo đó nói rằng xe hơi nhập cảng là mối đe dọa cho an ninh quốc gia,” theo một giới chức từ một công ty xe khác.

Bản báo cáo này dự trù sẽ được chuyển tới Tòa Bạch Ốc trước hạn định ngày Chủ Nhật, và được coi là một đe dọa lớn cho các công ty xe ngoại quốc.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nói sẽ đánh thuế nhập cảng tới 25% lên các xe hơi Âu Châu, nhất là xe từ Đức, lấy lý do là làm thiệt thòi cho kỹ nghệ xe Mỹ.

Sau khi nhận được bản báo cáo, Tổng Thống Trump sẽ có 90 ngày để quyết định là có tiến hành biện pháp tăng thuế quan hay không.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, Tổng Thống Trump đạt thỏa thuận tạm thời với Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Jean-Claude Juncker, là sẽ tạm thời không tăng thuế quan trong khi các cuộc thương thảo đang diễn ra.

Hôm Thứ Năm, ông Daniel Rosario, phát ngôn viên EC, nói rằng thông cáo chung hồi Tháng Bảy “nói rõ rằng hai bên cố kiềm chế, không có hành động gì để ngăn cản tiến trình thương thảo.”

Ông Rosario nói thêm rằng: “Nếu Mỹ có hành động gì ngược với thỏa thuận, khối EU sẽ có phản ứng.”

Các công ty xe hơi Đức hiện có 118,000 nhân viên làm việc trong các cơ xưởng ở Mỹ, sản xuất 750,000 xe trong năm 2018.

Có tới 56% số xe này được xuất cảng sang Trung Quốc, EU và các quốc gia khác, theo hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Đức VDA.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

 

Comments
To Top