Thế Giới

Mỹ kêu gọi Trung Quốc thả 2 công dân Canada bị bắt sau vụ Huawei

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Trung Quốc nên thả tự do cho 2 công dân Canada đã bị bắt trong tuần này sau khi Canada bắt giám đốc tài chính của Huawei theo lệnh bắt và dẫn độ của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Reuters cho hay, bình luận ngày 14.12 của ông Mike Pompeo là phát biểu đầu tiên của một quan chức cấp cao của Mỹ về các vụ bắt giữ.

“Việc giam giữ bất hợp pháp 2 công dân Canada là không thể chấp nhận được. Họ nên được trao trả lại. Chúng tôi yêu cầu các quốc gia trên thế giới đối xử phù hợp với công dân của các nước khác” – ông Mike Pompeo chia sẻ với báo giới sau cuộc hội đàm tại Washington với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland.

Bộ Ngoại giao Canada cho hay, các quan chức nước này đã được cấp quyền tiếp xúc lãnh sự với một trong 2 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc, đồng thời vẫn đang tìm cách liên hệ với công dân thứ 2.

Trung Quốc đã bắt giữ doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại gia Michael Kovrig sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Technologies Mạnh Vạn Châu hôm 1.12. Hiện bà Mạnh đã được bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver, Canada.

 

Theo Lao Động

 

 

Comments
To Top