Thế Giới

Mỹ làm Nga ‘nổi giận’, châu Âu sẽ chịu trận?

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), trong đó, bất kỳ quốc gia châu Âu nào cho phép triển khai tên lửa của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Nga.

Tổng thống Nga Putin đã thẳng thừng tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Theo báo Anh Express, nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố như vậy sau khi Mỹ cho Nga 60 ngày để cứu vãn INF bằng cách dỡ bỏ tổ hợp tên lửa Novator 9M729. Hiệp ước INF cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km, trong khi 9M729 có tầm bay lên đến hơn 5.000 km.

Mỹ cho biết nếu Nga vẫn không tuân thủ sau 60 ngày, họ sẽ bắt đầu quá trình 6 tháng để rút khỏi INF.

Trong các bình luận trên truyền hình, lãnh đạo Nga cho biết nhiều quốc gia khác đã phát triển vũ khí bị cấm theo hiệp ước INF và điều đó khiến Mỹ cảm thấy bất an.

“Bây giờ có vẻ như các đối tác Mỹ của chúng tôi tin rằng tình hình đã thay đổi rất nhiều đến mức họ cũng phải sở hữu những vũ khí như vậy”, ông tuyên bố.

“Chúng ta sẽ phản ứng thế nào? Thật đơn giản – trong trường hợp đó chúng ta cũng sẽ làm như thế”, ông Putin cảnh báo về đòn trả đũa của Nga nếu Mỹ rút khỏi INF.

Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã cảnh báo với các nhà ngoại giao nước ngoài rằng, quốc gia của họ sẽ trở thành mục tiêu của Nga nếu họ cho phép Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên lãnh thổ nước họ trong trường hợp Mỹ rút khỏi INF.

“Thông qua các đại diện chính thức của các cơ quan quân sự nước ngoài đang có mặt tại hội trường, tôi muốn gửi một thông điệp đến lãnh đạo của các bạn rằng nếu hiệp ước INF bị vi phạm, chúng tôi sẽ không để yên. Là chuyên gia quân sự, bạn nên hiểu rằng không phải lãnh thổ Mỹ, mà các quốc gia cho phép triển khai hệ thống tên lửa Mỹ sẽ trở thành mục tiêu cho các bước trả đũa của Nga”, Tướng Gerasimov tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Moscow.

 

Theo Doanh Nghiệp

Comments
To Top