Hoa Kỳ

Mỹ: Tòa liên bang chặn việc chính phủ trục xuất hàng trăm ngàn di dân

Hoàn cảnh sống tệ hại ở Haiti khiến nhiều người dân nơi đây phải ra đi. (Hình: Getty Images)

Hàng trăm ngàn di dân lo sợ có thể sẽ sớm bị trục xuất khỏi Mỹ, đã tạm thời kéo dài được thời gian ở lại khi một thẩm phán liên bang ở California hôm Thứ Tư, ngày 3 Tháng Mười, ra phán quyết chặn một trong những quyết định quan trọng của chính phủ Donald Trump về vấn đề di trú.

Thẩm Phán Edward Chen đưa ra phán quyết tạm thời, theo đó buộc chính phủ Mỹ ngưng thi hành việc hủy bỏ diện TPS (Temporary Protected Status – Bảo Vệ Tạm Thời), cho di dân từ Sudan, El Salvador, Haiti và Nicaragua.

Thẩm Phán Chen nói rằng chính phủ phải tiếp tục duy trì TPS, cùng là quyền được đi làm nhờ diện TPS, trong khi chờ đợi kết quả một vụ kiện không cho chính phủ hủy TPS.

Chương trình TPS bảo vệ các di dân đến Mỹ từ các quốc gia trong tình trạng hiểm nguy như dịch bệnh, chiến tranh hay thiên tai. Các chính phủ trước ở Mỹ đã đồng ý gia hạn chương trình này cứ mỗi vài năm, khi đến hạn phải duyệt xét. Tuy nhiên, chính phủ Trump có lập trường là phải chấm dứt chương trình này, lấy lý do rằng các tình trạng lúc đầu để phải bảo vệ thành phần di dân này, nay không còn nữa.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top