Hoa Kỳ

New Taste, tiệm bán món ăn Hồ Nam ở Tustin, cay thơm, độc đáo

Món ăn của người Hoa thì đi đâu cũng thấy, Orange County cũng không phải là ngoại lệ. Các món ăn người Hoa thường thấy nhất là dim sum và các món bị “Mỹ hóa” như của thương hiệu Panda Express.

Gà hấp đầy hành tím và ớt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Là một người thích tìm các món lạ, tôi thường hay tìm các tiệm bán món ăn của người Hoa ít ai biết đến như món ăn Tứ Xuyên, món ăn của người Hoa theo Hồi Giáo. Trong những ngày vừa qua, tôi lại tìm được một quán ăn bán các món của tỉnh Hồ Nam, thuộc phía Nam Trung Quốc. Quán này có tên là New Taste, nằm trên đường First, gần ngã tư với đường Newport, trong khu thương mại Larwin Square ở thành phố Tustin.

Ẩm thực của tỉnh Hồ Nam là một trong tám loại ẩm thực chính của Trung Quốc và khá giống với món ăn Tứ Xuyên vì cũng có nhiều mùi vị cay thơm. Món ăn của hai vùng này đều dùng ớt khô để tạo ra vị cay thơm, nhưng Tứ Xuyên còn dùng loại tiêu đặc biệt của vùng này, làm tê đầu lưỡi khi ăn; còn Hồ Nam thì bỏ rất nhiều gừng, tỏi, các loại hành để tạo ra mùi thơm đặc biệt. Món ăn Hồ Nam còn có một đặc điểm nữa là dùng nhiều dầu.

Bảng hiệu của quán New Taste. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một trong những quán ăn của người Hoa nổi tiếng nhất Orange County là quán Sichuan Impression, chuyên bán các món của tỉnh Tứ Xuyên, cũng tọa lạc ở thành phố Tustin và bây giờ tôi tìm ra quán New Taste, bán các món của tỉnh Hồ Nam, cũng ở Tustin.

Đây là một quán ăn không quá lớn, nhưng khi vào quán tôi thấy rất nhiều thực khách người Hoa nên cũng an tâm phần nào. Đi ăn món nước nào thì phải có người nước đó ăn mới tin được.

Bên trong tiệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau một hồi xem thực đơn, tôi quyết định gọi bốn món: Ruột heo xào đặc biệt, món vịt đặc biệt của tiệm, mực xào cay kiểu Hồ Nam và món gà hấp với hành ớt để khai vị.

Đầu tiên là món gà hấp khai vị. Món này rất đơn giản, chỉ thịt gà hấp với hành tím băm nhuyễn, ớt tươi và nước sốt làm từ xì dầu, giấm, dầu mè, lại còn có đậu phộng đi kèm. Bên dưới lớp thịt gà là những lát dưa leo nằm dưới đáy dĩa, thấm hết nước sốt. Mùi vị của món này hoàn toàn làm tôi bất ngờ vì mặn mà mùi xì dầu, có vị chua vừa phải của giấm và được trộn với dầu mè làm miếng thịt gà thơm phức. Thịt gà thì chắc thịt và thấm hết từng giọt nước sốt. Lại có thêm vị ngọt của hành tím, vị cay của ớt và vị thơm béo của đậu phộng. Đúng như mô tả của nhiều người về ẩm thực Hồ Nam, món gà hấp này còn có thêm một lớp dầu thường để làm thịt gà có độ trơn, thơm béo hơn. Khi mùi vị mặn mà, thơm béo làm khẩu vị hơi ngán, thực khách có thể ăn một miếng dưa leo để tẩy miệng, rồi lại tiếp tục nhâm nhi thịt gà.

Vịt kho kiểu Hồ Nam. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Món tiếp theo dọn ra là món vịt đặc biệt của tiệm, nhìn gần giống với vịt kho, nên tôi xin phép gọi là vịt kho cho dễ hiểu. Thịt vịt được kho mềm, tuy vẫn còn có xương. Nước sốt thì thơm mùi tỏi, gừng, ớt, mặn mà thấm hết vào thịt. Một điều mà nhiều người lo ngại khi ăn vịt là mùi hôi của loại thịt này, nhưng vì được kho với các vật liệu như ớt, tỏi, gừng, nên thịt hoàn toàn không có mùi hôi. Món này được dọn ra trong chảo, để lửa cháy ở dưới và nóng đến miếng cuối cùng. Trong chảo vịt còn có thêm dưa leo và rau cần Tàu, cho thêm vị ngọt vào món vịt này. Món vịt kho vẫn giữ đặc điểm của ẩm thực Hồ Nam vì dùng nhiều vật liệu cay thơm như tỏi, ớt và trong chảo có đầy hai vật liệu này.

Sau đó là món mực xào cay kiểu Hồ Nam. Mực được xắt sợi và xào chung với rau cần Tàu, cũng có nhiều tỏi và ớt tươi. Thịt mực dai giòn, có mùi vị ngọt thanh và đi cùng với vị ngọt tự nhiên của rau cần, vị cay thơm của tỏi, ớt rất ngon miệng. Vì vậy, đây là một món rất dễ ăn với các mùi vị không quá nồng.

Mực xào cay kiểu Hồ Nam. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuối cùng là món ruột heo xào. Món này cũng được để trong chảo rồi để trên bếp lửa nhỏ để giữ nóng như món vịt. Đối với tôi, nội tạng của động vật như heo, bò, gà vịt là những món ngon không thể bỏ qua. Vì vậy, tôi không thể bỏ qua món này.

Đây là ruột heo nên muốn chế biến món này, quán New Taste phải dùng rất nhiều tỏi ớt và gừng để khử mùi hôi. Ruột heo vẫn còn mùi nồng đặc trưng, nhưng hoàn toàn không hôi, được xào rất mặn mà. Mùi vị của ruột heo thì thơm béo, có độ dai rất đã miệng, nhưng không bị cứng. Ruột heo thơm béo, đi kèm với các loại rau trong chảo rất ngon, vị ngọt của rau làm dịu đi vị béo và vị nồng của ruột heo, làm món này là một món không thể bỏ qua khi đến quán New Taste.

Ruột heo xào đặc biệt. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ở Orange County có nhiều tiệm ăn của người Hoa ngon mà chưa được “khám phá,” nhất là ở các khu như Irvine và Tustin, có nhiều người gốc Hoa sinh sống và một trong số các quán đó là quán New Taste, 610 E First St., Tustin, CA 92780. Với các món ăn đặc biệt của tỉnh Hồ Nam, chắc chắn tôi sẽ quay lại đây nhiều lần nữa.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top