Thế Giới

Nga ‘chọc quê’ tàu Mỹ

Nga ‘chọc quê’ việc tàu khu trục Mỹ thách thức chủ quyền Nga ở biển Nhật Bản là hành động ‘không thành công’.

Tàu khu trục USS McCampbell. Ảnh: US Navy

RT dẫn tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết, khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS McCampbell – hoạt động ở căn cứ hải quân Mỹ tại Yokosuka, Nhật Bản – đã áp sát Vịnh Peter Đại đế – gần căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương ở Vladivostock hôm 5.12 – “để thách thức tuyên bố chủ quyền quá mức của Nga, thực thi quyền đi lại tự do, theo luật pháp của Mỹ và các quốc gia khác”.

Tuy nhiên, ngày 6.12, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, tàu khu trục USS McCampbell cách lãnh hải Nga tới 62 hải lý và hiện đang “chứng tỏ bản lĩnh” cách bờ biển Nga 250 hải lý.

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình nhà nước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một tàu khu trục và một số máy bay khác theo sau USS McCampbell – đang cố gắng “chạy thoát với tốc độ tối đa”.

Kể từ thời Liên Xô, Mátxcơva kiểm soát toàn bộ Vịnh Peter Đại đế, trong đó có căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương ở Vladivostock, là lãnh thổ lịch sử của Nga.

Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga ở Biển Nhật Bản. Một quan chức Hải quân Mỹ nói với CNN rằng khu vực Nga tuyên bố chủ quyền vượt quá phạm vi 12 hải lý theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) – công ước mà Nga là một bên ký kết còn Mỹ thì không.

Trong một diễn biến khác, Nga cũng phản ứng giận dữ với đề xuất của thượng nghị sĩ Mỹ John Barrasso đưa tàu Mỹ và NATO vào Biển Đen để thị uy lực lượng với Nga.

Giới chính trị gia Nga hôm 6.12 phản ứng quyết liệt, cảnh báo Nga có thể lặp lại vụ việc tháng 2.1988 khi một tàu khu trục Liên Xô đâm tàu tuần dương Mỹ ở Biển Đen.

Nghị sĩ Yury Shvytkin thề rằng Nga sẽ “trả lời phù hợp” nếu lãnh hải Nga bị xâm phạm. “Tôi thực sự không muốn các tàu ngầm của chúng tôi phải đối đầu với tàu Mỹ” – ông Shvytkin nói.

Các quan chức giấu tên Mỹ nói với CNN, những động thái nói trên là nhằm đáp trả việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraina ở eo biển Kerch – nằm giữa Biển Azov và Biển Đen.

Động thái trên cũng diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tối hậu thư cho Nga tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung INF, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước này.

Nga đáp trả tối hậu thư, khẳng định các cáo buộc của Mỹ rằng Nga vi phạm hiệp ước là vô căn cứ.

 

Theo Lao Động

Comments
To Top