Thế Giới

Nga điều oanh tạc cơ áp sát không phận Anh lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Việc Nga cùng lúc điều động hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 và Tu- 95 bay sát không phận Anh giữa lúc Syria có thể bị tấn công quân sự bất cứ lúc nào là động thái tăng cường răn đe chiến lược, sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công quân sự nào từ Mỹ, Anh và đồng minh vào Syria.

Việc Nga cùng lúc điều động hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 và Tu- 95 bay sát không phận Anh giữa lúc Syria có thể bị tấn công quân sự bất cứ lúc nào là động thái tăng cường răn đe chiến lược, sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công quân sự nào từ Mỹ, Anh và đồng minh vào Syria.

Ngày 20/8, quân đội Nga đã điều động 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 bay dọc bờ biển Bắc Âu, gần sát không phận Anh với mục đích thực hiện tuần tra răn đe chiến lược, sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công quân sự nào từ phía Mỹ, Anh và đồng minh.

Tu-160 và Tu- 95 là một trong hai dòng máy bay ném bom chiến lược có tính năng đột phá vòng vây phòng không và tấn công ném bóm mạnh nhất trên các mặt của không quân Nga hiện nay.

Theo nhận định của Chỉ huy lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Viktor Bondarev, oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 và Tu- 95 vẫn là những dòng máy bay ném bom chiến lược không có đối thủ trên thế giới hiện nay.

Mặc dù hai máy bay của Nga không xâm phạm không phận của Anh, tuy nhiên nước này đã ngay lập tức điều động tiêm kích Typhoon ngăn chặn chỉ với lý do “máy bay Nga đã phớt lờ cảnh báo của kiểm soát không lưu”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, việc hai máy bay chiến lược Tu-160 và Tu- 95 của Nga tuần tra thăm dò bầu trời Anh chính là lời nhắc nhở về những thách thức quân sự từ Moscow đối với chúng ta hiện nay”.

Không quân Anh hồi tháng Bảy cũng điều hai chiến đấu cơ Typhoon để hộ tống một oanh tạc cơ Nga khỏi vùng trời gần không phận Romania, một thành viên của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen.

Hoạt động ngăn chặn máy bay Nga của NATO gần đây xuất hiện ngày càng nhiều trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây vẫn ở mức cao, liên quan đến các nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của NATO và cáo buộc Nga can thiệp cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong khi đó, các nhà phân tích quân sự cho rằng, trong bối cảnh gần 1 tháng qua, nước Nga đã phải gánh chịu nhiều “áp lực răn đe quân sự” từ các quốc gia đứng đầu là Mỹ.

Trong đó bao gồm, máy bay ném bom chiến lược và máy bay trinh sát của Mỹ nhiều lần xuất hiện ngay trước “cửa nhà” Nga.

Và đặc biệt là vai trò của Israel trong sự cố Syria bắn nhâm trinh sát cơ Il-20 của Nga hôm 17/9 vừa qua.

Hơn nữa, thời gian qua, Mỹ và các đồng minh liên tục tăng cường binh lực tại Syria, sẵn sàng tấn công quân sự bất cứ lúc nào.

Do vậy, việc Nga điều động nhiều oanh tạc cơ chiến lược bay sát không phận Anh nhằm mục đích tăng cường răn đe chiến lược, sẵn sàng đáp trả bất cứ cuộc tấn công quân sự nào từ phía Mỹ, Anh và đồng minh nhằm vào Syria.

 

Theo Tiền Phong

Comments
To Top