Thế Giới

Nga ép Israel vào thế cầu hòa không thành

Moscow chỉ yêu cầu đoàn kỹ thuật Israel tới cung cấp dữ liệu điều tra vụ Il-20 chứ không chấp nhận đoàn ngoại giao.

Tờ Haaretz của Israel mới đây dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, mặc dù giới chức Israel nhiều lần đề xuất đưa quan chức cấp cao tới Nga để giải thích vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi nhưng đều bị Moscow từ chối.

Phía Nga theo đó chỉ chấp nhận đoàn kỹ thuật từ phía Israel.

Nga ep Israel vao the cau hoa khong thanh

Phái đoàn Israel tiếp xúc với phía Nga tại Mátxcơva. Ảnh: Haaretz.

“Đó là lý do Israel chỉ gửi phái đoàn quân sự do Tư lệnh không quân Amikam Norkin dẫn đầu tới Nga hợp tác điều tra” – tờ báo dẫn nguồn tin cho hay.Cụ thể,  ban đầu, Israel muốn cử phái đoàn cấp cao do Cố vấn An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabbat dẫn đầu cùng các đại diện không quân và Bộ Tổng tham mưu quân đội Israel tới Nga nhưng Moscow yêu cầu chỉ duy trì liên hệ song phương ở mức chuyên môn giữa các tư lệnh không quân.”Trong những ngày sau vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi, Nga đã nhiều lần khước từ đề xuất của Israel đưa các quan chức cấp cao tới Moscow để giải thích” – tờ Haaretz cho biết.

Sau đó 3 ngày, Tư lệnh Không quân Amikam Norkin dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng Israel có mặt tại Moscow để tham gia hội đàm cùng Tư lệnh Không quân, Tổng tham mưu Nga và các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga liên quan đến sự cố máy bay IL-20 bị bắn rơi.

Tại đây, Trung tướng Andrey Yudin, phái đoàn Israel đã nêu quan điểm về sự việc trinh sát Il-20 bị bắn rơi, bao gồm cả thông tin Israel có được trước vụ việc cũng như kết quả điều tra của chính lực lượng quân đội nước này về thảm kịch Il-20, cho rằng chính lực lượng quân đội Syria đã bắn hạ chiếc máy bay của Nga. Đồng nghĩa với việc Israel không chịu trách nhiệm nào về vụ việc.

Tuy nhiên, ban điều tra Nga đang bác bỏ kết luận điều tra này và yêu cầu Tel-Aviv mở một cuộc điều tra mới.

Động thái của Ban điều tra Nga cũng rất rõ ràng khi từ chối đặt vấn đề ngoại giao giữa hai nước bên trên sự cố nghiêm trọng khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Đoàn cấp cao Israel có thể sang Moscow để làm dịu câu chuyện sự cố, biến sự việc trở thành những vấn đề kỹ thuật nhỏ lẻ, gây nhầm lẫn giữa vấn đề kỹ thuật và ngoại giao, biến sự việc vào quên lãng.

Điều đó khiến Bộ Quốc phòng Nga quyết tâm làm rõ trắng đen bằng cách chỉ tiếp nhận phái đoàn Israel tham gia Ủy ban điều tra trình bày các vấn đề kỹ thuật liên quan.

Nga ep Israel vao the cau hoa khong thanh

Nga ép Israel dẫn phái đoàn kỹ thuật sang phục vụ điều tra vụ Il-20, minh bạch hóa hoàn toàn thông tin kỹ thuật về vụ điều tra.

Với những bằng chứng mà Israel đưa ra chưa đủ sức thuyết phục, Bộ Quốc phòng Nga đã ra báo cáo chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa trên dữ liệu radar đồng thời tái hiện chi tiết tình huống chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm bằng video 3D, chỉ rõ điểm mâu thuẫn giữa báo cáo của Israel với thông tin điều tra của Nga và vạch mặt Không quân Israel toan tính trong vụ việc.

Nếu đến Moscow để tham gia vụ điều tra là một phái đoàn ngoại giao – quân sự, các bằng chứng tài liệu kỹ thuật của Israel có thể sẽ rất mơ hồ.

Nhưng nếu tới Moscow với một phái đoàn quân sự mang theo mục đích công bố dữ liệu kỹ thuật thì Nga đang khiến Israel phải tập trung tất cả thông tin mà họ có để thuyết phục Moscow là Israel vô can trong vụ việc. Có nghĩa, phái đoàn quân sự Israel chỉ còn một cách là minh bạch mọi thứ mình đã làm.

Với hành động này, Nga đã ép Israel từ một đối tác ngoại giao và quân sự ở Trung Đông trở thành một  yếu tố phụ trong đáp án của họ để công bố với quốc tế. Đáp án này đã có sử dụng tài liệu kỹ thuật của Israel mà họ tình nguyện cung cấp chứ không phải chỉ là đáp án do một mình Nga tô vẽ.

Sau khi công bố các video 3D nói trên 1 ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm dữ liệu củng cố giả thuyết tiêm kích Israel lợi dụng trinh sát cơ Il-20 làm bình phong chắn tên lửa.

Thậm chí, phía Nga đã còn công bố rõ hoạt động trao đổi trên chiến trường giữa Nga và Israel là không thường xuyên theo thỏa thuận ngoại giao mà hai nước đã đạt được.

Đáp lại những cáo buộc từ phía Moscow, Bộ Quốc phòng Israel (IDF) khẳng định: “Không quân Israel không núp sau bất cứ máy bay nào và máy bay Israel đã ở không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi”.

Nhưng phía Israel sau đó đã không đưa thêm bằng chứng kỹ thuật để thuyết phục cho điều này. Thậm chí, có khả năng, khi tung ra các chi tiết kỹ thuật, Israel sẵn sàng bị Nga “vỗ mặt” nên đã không công bố chi tiết.

Rõ ràng, về mặt ngoại giao, Israel đã muốn cầu hòa nhưng liền bị Nga khước từ. Về mặt quân sự, Israel đã hoàn toàn đuối lý.

Sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng mạnh tay đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Syria và Israel đã tiếp tục sử dụng “vũ khí sát thương và chính xác” để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Syria.

Dẫu vậy, tuyên bố này chỉ mang tính phản ứng thông thường. Thế giới sẽ chờ xem người Do Thái còn màn trình diễn nào trước “Rồng lửa” Nga hiện diện ở Trung Đông?

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top