Thế Giới

Nga sẵn sàng thảo luận về số phận của các thủy thủ Ukraine

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo diễn ra tại Milan ngày 7.12 cho biết, Moscow sẽ sẵn sàng thảo luận về số phận của nhóm thủy thủ thuộc 3 tàu hải quân Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch hồi tháng trước sau khi phiên xét xử kết thúc.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Milan, Ý – Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Lavrov cho hay, Nga sẵn sàng thảo luận về số phận của các thủy thủ và khả năng sẽ có một thỏa hiệp với Ukraine sau khi phiên tòa xét xử tại Crimea kết thúc.

“Các thủy thủ Ukraine bị giam giữ vì đã vi phạm luật pháp quốc tế và Nga. Họ đã xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải của Nga dù đã được cảnh bảo từ trước. Điều này thật không thể chấp nhận được với không chỉ riêng Nga mà còn đối với bất kỳ quốc gia nào”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng: “Chẳng hạn giữa Hoa Kỳ và Mexico có một chỉ thị liên quan đến biên giới nhằm bắn bất cứ ai cố gắng xâm nhập lãnh thổ trái phép. Nhưng chúng tôi, chính phủ Nga chưa bao giờ cho phép hành động theo cách này”.

Ông cũng cho biết: “Các thủy thủ Ukraine hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, Ủy viên Nhân quyền của Nga, bà Tatyana Moskalkova cũng rất tích cực liên lạc thường xuyên với họ, ngoài ra các thủy thủ còn có quyền sử dụng các dịch vụ từ Lãnh sự quán Ukraine, họ cảm thấy thoải mái và hoàn toàn khỏe mạnh”.

Trước đó, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã kêu gọi Nga trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine đã bị Nga bắt giữ vào ngày 25.11 do Moscow cáo buộc họ xâm nhập trái phép vào vùng biển của Nga, điều mà Kiev một mực phủ nhận.

 

Theo Một Thế Giới

Comments
To Top