Hoa Kỳ

Người dân Mỹ hân hoan đón mừng Lễ Độc Lập lần thứ 242

Với các lò nướng thịt thơm phức sau sân nhà và pháo sẵn sàng trong tay, người dân Mỹ hân hoan chào đón Lễ Độc Lập bằng cách tham dự những hoạt động truyền thống để bày tỏ sự hãnh diện nhân dịp ngày sinh nhật lần thứ 242 của quốc gia này.

Kaitlyn Tarnoswki, thiếu nữ 14 tuổi, cưỡi ngựa và cầm quốc kỳ Hoa Kỳ trong cuộc diễn hành ở Round Top, Texas hôm 4 Tháng Bảy 2018 đón mừng lễ độc lập lần thứ 242 của nước Mỹ. (Hình: Tamir Kalifa / Getty Images)

Tuy nhiên, trong sự hân hoan và hãnh diện đó, cũng đang có những âu lo là nước Mỹ đang trong tình trạng chia rẽ trầm trọng, được thấy rõ ràng qua các hình ảnh liên quan đến các sự kiện diễn ra ở thủ đô Washington, D.C., được loan tải trên các cơ quan truyền thông, dù cho ở khuynh hướng nào.

Từ New York tới California, các hoạt động ngoài trời để đón mừng ngày 4 Tháng Bảy rất sống động và có sự tham dự của đông đảo dân chúng, ngoại trừ ở Houston, tiểu bang Texas, nơi đang có lụt lội vì mưa tầm tã, khiến cho giới hữu trách phải loan báo hủy bỏ hầu hết các hoạt động đã được định sẵn, ngoại trừ buổi đốt pháo bông.

Diễn hành mừng ngày Lễ Độc Lập ở thành phố Oxford, tiểu bang Mississippi. (Hình: Bruce Newman/The Oxford Eagle via AP)

Ở cảng Boston Harbor, chiếc chiến hạm lâu đời nhất hiện vẫn còn hoạt động của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Constitution, có biệt danh “Old Ironsides” đã dong buồm đến Fort Independence ở đảo Castle Island và các khẩu đại bác của chiếc tàu này đã lại ầm vang 21 phát súng chào mừng.

Trong chuyến hải hành, một thủy thủ Mỹ đọc lại Bản Tuyên Ngôn Độc Lập trên chiến hạm.

Đám đông cũng đứng chật các ngả đường tại một thành phố ở tiểu bang Rhode Island để tham dự một cuộc diễn hành đón mừng Lễ Độc Lập được coi là lâu đời nhất và không hề bị gián đoạn trong lịch sử Mỹ.

Cuộc diễn hành có tên Bristol Parade này được khởi sự từ năm 1785 và thường thu hút khoảng 100,000 người đến nơi này.

Năm nay, do nhiệt độ ngoài trời lên quá cao, vào khoảng gần 90 độ F, một số khách tham dự đã phải được đưa vào bóng mát để nghỉ ngơi vì bị say nắng.

Đài truyền hình PBS vẫn tiếp tục truyền thống lâu năm là có chương trình ca nhạc sống và bắn pháo bông đặc biệt nhân ngày Lễ Độc Lập, từ sân tòa nhà quốc hội Mỹ. Nhưng năm nay, chương trình này có sự cạnh tranh từ Tòa Bạch Ốc, có chương trình ca nhạc riêng và bắn pháo bông do cơ quan Lâm Viên Quốc Gia thực hiện.

Tuy nhiên, chương trình của PBS có các ca sĩ nổi tiếng hơn, gồm cả The Beach Boys, Jimmy Buffett, Pentatonix, Chita Rivera, Luke Combs và The Temptations. Người điều khiển chương trình là John Stamos.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump nói rằng chương trình riêng của Tòa Bạch Ốc sẽ giúp cho  người dân Mỹ có thể từ nhà tham dự vào các hoạt động đón mừng.

Trời mưa nhưng dân một khu vực vùng Houston vẫn ra đường diễn hành. (Hình: Houston Chronicle)

Ở New York, buổi đốt pháo bông của Macy ở sông East River sẽ hứa hẹn 25 phút lộng lẫy, rực sáng bầu trời và cũng có sự trình diễn của ban nhạc trường West Point, cùng các nghệ sĩ như Kelly Clarkson, Ricky Martin và Keith Urban, được chiếu trên đài NBC.

Tuy nhiên, ở một số nơi, như ở Colorado, các chương trình bắn pháo bông phải bị hủy bỏ vì đe dọa cháy rừng. Thay vào đó, người ta dùng đèn chiếu từ các phi cơ không người lái (drones).

Tại Houston, đa số các hoạt động mừng ngày Lễ Độc Lập của thành phố phải hủy bỏ vì mưa tầm tã gây ngập lụt trầm trọng. Tuy nhiên, giới chức thành phố cho biết sẽ cố duy trì cuộc bắn pháo bông.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top