Hoa Kỳ

Nhân viên đại học UC bắt đầu 3 ngày đình công

Một người đàn ông lái xe truck đã đụng phải đoàn biểu tình đình công của nhân viên đại học UCLA tại góc Westwood Plaza và La Conte Avenue lúc 9.45 giờ sáng Thứ Hai.

Nhiều chục ngàn nhân viên hệ thống đại học UC đình công sáng Thứ Hai 07 Tháng Năm đòi hỏi tăng lương 6% một năm. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

Các nhân chứng nói rằng đoàn biểu tình đi trên vạch băng qua đường và ngưới lái chiếc xe van đã gây tai nạn khi tìm cách cắt ngang, Ba người bị thương được coi là không nghiêm trọng, người lái xe đã bị cảnh sát tạm giữ

Hàng ngàn nhân viên hệ thống đại học UC hôm Thứ Hai khỏi sự đình công tại các trường và cơ sở y khoa ở  tiểu bang California.

Những người biểu tình cầm biểu ngữ tập trung từ sáng sớm tại Trung tâm Y khoa UCLA ở Westwood và làm cho hàng trăm ca giải phẫu và nhiều buổi hẹn phải đổi lại lịch trình.

Liên đoàn nhân viên AFSCME đại diện cho hơn 25,000 nhân viên dịch vụ và săn sóc bệnh nhân sẽ đình công ba ngày sau khi hợp đồng làm việc của họ đã trì hoãn từ một năm chưa được giải quyết.

Theo AFSCME có 9,000 nhân viên dịch vụ đình công và sẽ được 15,000 nhân viên kỹ thuật săn sóc bệnh nhân tham gia trợ lực.

Hệ thống đại học UC nói rằng nhân viên của họ đã được hưởng lương bằng hoặc hơn giá thị trường và trong một số trường hợp tới 17% cao hơn công việc tương đương. Công đoàn đòi hỏi tăng lương 6% mỗi năm và không chấp thuận đề nghị 3% mỗi năm trong 4 năm của UC cộng thêm phúc lợi sức khỏe và hưu trí.

Chủ tịch Kathryn Lybarger của công doàn AFSCME chi bộ 3299 tuyên bố: “Chúng tôi đã có thiện chí thương lượng một năm về nhiều vấn đề  từ tăng thu nhập đến chênh lêch theo giới tính. Thay vì cùng chúng tôi tìm phương cách giải quyết, UC tiếp tục làm tình trạng nặng nề thêm khiến công nhân không còn chọn lựa nào khác ngoài đình công”.

Giới chức UC đưa ra một thông cáo mạnh mẽ bất đồng ý với quyết định đình công của  AFSCME gây tác động tiêu cực đến bệnh nhân, sinh viên và toàn thể  cộng đồng UC.

Các viên chức UC cũng cho biết đã tạm thời giữ lại các chuyên viên có khả năng đặc biệt để săn sóc cho bệnh nhân trong ba ngày đình công.

Theo AFSCME, các nhân viên dịch vụ tham gia đình công thuộc 10 trường đại học UC, 5 trung tâm y khoa, rất nhiều bệnh viện và phòng thí nghiệm.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top