Hoa Kỳ

Nhân viên liên bang dùng cơm tối tại Maryland

Nhân viên liên bang dùng cơm tối  tại Maryland

Ảnh: Prothom Alo

Washington, DC – Khi tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài khiến nhân viên liên bang không được trả lương, vào hôm thứ Sáu (11 tháng 1), hàng trăm nhân viên cùng gia đình đã tham dự bữa cơm tối cộng đồng miễn phí tại một trường trung học ở ngoại ô thủ đô Washington, DC.

Bữa tối được tổ chức bởi nghị viên Tom Hucker thuộc quận Montgomery. Nhóm diễn hành trung học cũng tham gia biểu diễn tại bữa cơm tối; người dân địa phương, các nhà hàng và sở cứu hỏa cũng đóng góp lương thực cho bữa cơm tối.

Tính đến ngày thứ Bảy (12 tháng 1), tình trạng đóng cửa chính phủ đã bước sang ngày thứ 22, trở thành lần đóng cửa dài nhất lịch sử Hoa Kỳ. Các nhân viên liên bang bị ảnh hưởng đã không được trả lương đúng hạn vào thứ Sáu, sự chậm trễ này đang ngày càng đè nặng áp lực tài chính lên các nhân viên có vai trò quan trọng, như nhân viên kiểm soát không lưu, và nhân viên an ninh phi trường, vì họ đang phải làm việc không lương.

Theo ước tính, có khoảng 800,000 viên chức liên bang không được nhận lương vào thứ Sáu. Một số người đã phải bán tài sản, hoặc tìm đến các trang web gây quỹ để nhờ giúp đỡ chi trả hóa đơn sinh hoạt. Nhiều người cho biết họ phải dùng đến khoản tiền tiết kiệm, nhưng họ đang lo lắng về sự bế tắc của chính phủ.

Hiện nay, Tổng thống Donald Trump vẫn kiên quyết yêu cầu 5.7 tỷ Mỹ kim để xây dựng bức tường biên giới, nhưng phía đảng Dân Chủ cho rằng đây là biện pháp không hiệu quả và lỗi thời đối với một vấn đề rất phức tạp. Hạ viện do đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua một số dự luật chi tiêu để mở cửa lại chính phủ, nhưng các dự luật này không bao gồm ngân sách cho bức tường của Tổng thống Trump. Chính vì lý do này, Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát đã từ chối bỏ phiếu cho những dự luật chi tiêu được Hạ viện phê chuẩn.

 

Theo SBTN

 

 

Comments
To Top