Hoa Kỳ

Nhiều khu vực thiên tai ở Florida còn nguy hiểm, dân không nên trở về

Chính quyền tiểu bang Florida cũng như cơ quan liên bang có nhiệm vụ đối phó các trường hợp khẩn cấp (FEMA) hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười, nói rằng các khu vực đang bị ngập lụt sau bão Michael, như ở vùng Bay County, hiện còn rất nguy hiểm và cư dân không nên trở về lúc này.

Nhân viên sở cứu hỏa Miami xem xét khu nhà bị tàn phá ở Mexico Beach để tìm kiếm nạn nhân. (Hình: Douglas R. Clifford/Tampa Bay Times via AP)

Theo bản tin của tờ USA Today, Ông Brock Long, giám đốc FEMA, nói rằng hiện còn nhiều nơi chưa có an toàn để cư dân có thể quay trở về, nhất là ở Bay County, Florida, do hệ thống hạ tầng cơ sở bị tàn phá.

Đến sáng Thứ Sáu đã có khoảng 4,000 người nộp đơn cho FEMA để xin trợ giúp nhằm sửa chữa nhà cửa của họ. Tuy nhiên con số này dự trù sẽ còn tăng cao một khi đường xá giao thông và phương tiện liên lạc được tái lập.

Cư dân địa phương có 60 ngày để nộp đơn xin trợ cấp tài chánh từ FEMA, vốn nhằm mục đích giúp nhà của dân chúng “có thể ở được,” chứ không để phục hồi giá trị nguyên vẹn như lúc đầu.

Nếu căn nhà của người dân bị phá hủy hoàn toàn, FEMA có thể dùng không ảnh để xác định thiệt hại, theo giới hữu trách. Tuy nhiên, thường thì các thanh tra sẽ đến tận nơi xem xét cùng với cư dân và ngay sau đó tiền trợ giúp có thể gửi ngay vào trương mục, có khi chỉ trong vài giờ.

Cảnh tượng tàn phá do bão Michael ở Mexico Beach, Florida. (Hình: DigitalGlobe, a Maxar company via AP)

Các nỗ lực tìm kiếm và cấp cứu hiện vẫn còn được tiến hành. Đến sáng Thứ Sáu, FEMA thực hiện 654 vụ thăm viếng những căn nhà có cư dân ở lại không di tản để tìm hiểu về tình hình của họ. Giới hữu trách cũng đã xem xét khoảng 1,000 nhà và kiến trúc đủ loại, di tản 27 người khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên các giới chức FEMA nói rằng con số này có thể gia tăng thời gian ngắn sắp tới.

Các toán thợ sửa chữa cũng đang được ào ạt đưa tới vùng bị thiên tai tàn phá. Hàng đoàn xe sửa điện, điện thoại, cắt cây cối từ các khu vực quanh vùng bị bão đang đổ tới, tập trung trong bãi đậu xe của tiệm Walmart ở Panama Beach trước khi được phân bổ khắp Bay County.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top