Thế Giới

Nóng: Tổng thống Ukraine tuyên bố đáp trả, không để quân Nga yên

Tổng thống Ukraine trong một tuyên bố đầu năm mới cho rằng, Ukraine sẽ không để quân đội Nga quân sự hóa trên Biển Đen.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng Liên bang Nga nên giải thích tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới và hệ thống phòng thủ chống hạm mới hiện được đặt tại Kerch và Feodosia ở Crimea.

Chúng tôi sẽ không để Nga quyết định về cách Ukraine có thể sử dụng Biển Azov và Eo biển Kerch, và chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các cơ chế pháp lý để bảo vệ lợi ích của chúng tôi, Tổng thống của Ukraine, ông Petro Poroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN Turk, dịch vụ báo chí của người đứng đầu nhà nước cho biết.

Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận sự chiếm đóng Biển Azov của Nga. Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận sự chiếm đóng của Eo biển Kerch. Và chúng tôi nhấn mạnh vào luật pháp quốc tế. Chúng tôi sẽ sử dụng Eo biển Kerch và Biển Azov, Tổng thống Poroshenko nói.

Tổng thống nói thêm rằng Nga không có quyền quyết định về việc Ukraine có chủ quyền và độc lập có thể sử dụng Biển Azov như thế nào.

Ông Poroshenko cũng lưu ý rằng Nga không thể giải thích tại sao và ai đã đưa ra quyết định tấn công các tàu Ukraine. “Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm pháp lý cho cuộc tấn công vào tàu và 24 thủy thủ Ukraine, hiện đang bị giam giữ tại Moscow. Vụ án này nằm ngoài thẩm quyền của tòa án Nga. Họ là những tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva. Nga phải trả tự do ngay lập tức”, Tổng thống Ukraine cho biết.

Tàu đổ bộ USS Fort McHenry đi qua Eo biển Messina ngày 3.1.2019. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ông lưu ý rằng các lời kêu gọi thả thủy thủ Ukraine đã được thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, bởi Liên minh châu Âu, NATO, G7, Mỹ, Canada, Nhật Bản và nhiều người khác.

Tổng thống cũng thu hút sự chú ý đến tình hình an ninh ở Biển Đen. “Đây là một vấn đề rất quan trọng đối với tất cả các nước khu vực Biển Đen – Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania, Georgia. Và chỉ có Nga đang cố gắng làm mất ổn định tình hình”, theo ông Por Poroshenko.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Ukraine bày tỏ sự tin tưởng rằng Nga nên giải thích tại sao hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới và hệ thống phòng thủ chống hạm mới được đặt tại Kerch và Feodosia. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không cho phép quân sự hóa Biển Đen. Trước vấn đề này, chúng tôi phải sẵn sàng đáp trả, Tổng thống Ukraine nói.

 

Theo Dân Việt

 

 

 

Comments
To Top