Thế Giới

Ông Mnangagwa chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Zimbabwe

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tuần. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của nước này trong nhiều thập kỷ nằm dưới quyền điều hành của ông Robert Mugabe.

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đi bỏ phiếu. Ảnh: Internet

Sau hai ngày đầy sóng gió vì những cuộc biểu tình trở nên bạo lực và quân đội nổ súng vào đám đông làm 6 người thiệt mạng, ứng viên 75 tuổi này đã chiến thắng một cách nhẹ nhàng trước đối thủ phe đối lập Nelson Chamisa.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Mnangagwa giành được 2.460.463 phiếu bầu, chiếm 50,8% tổng số phiếu.

Đối thủ lớn nhất của ông là Nelson Chamisa thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập nhận được 2.147.436 phiếu bầu.

Trước đó, ngày 1/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố kết quả sơ bộ cho thấy đảng ZANU-PF của Tổng thống Mnangagwa giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội hôm 30/7 vừa qua.

Cuộc bầu cử lần đầu tiên diễn ra sau khi ông Mugabe, 94 tuổi và mới bị bãi nhiệm sau 30 năm cầm quyền, đã diễn ra khá êm đẹp nhưng lại hé lộ nhiều sự rạn nứt trong xã hội Zimbabwe.

Hôm thứ Tư vừa qua, quân đội với xe bọc thép và trực thăng đã được cử tới để giải tán đám đông ném đá ủng hộ phe đối lập, những người đã nói rằng ông Mnangagwa và đảng ZANU-PF đa cố tình làm sai lệch kết quả.

Những ngày sau đó, quân đội đã yêu cầu dân thường giải tán khỏi các con phố, mặc cho các chính phủ nước ngoài và các tổ chức kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế.

Cảnh sát đã phong tỏa trụ sở đảng MDC đối lập trước khi xông vào và bắt giữ 16 người. Lệnh lục soát nói rằng họ đang tìm vũ khí và lựu đạn được lưu giữ một cách bất hợp pháp.

Phía đảng MDC cũng đã lên tiếng phản đối kết quả bầu cử này, nói rằng họ không thể kiểm chứng độ minh bạch của nó. Các nước phương Tây cũng tỏ ra quan ngại trước kết quả cuộc bầu cử khi nó được công bố trễ 24 giờ so với dự kiến, làm giảm đi uy tín của những lá phiếu và quá trình kiểm phiếu.

 

Theo Công Luận

Comments
To Top