Hoa Kỳ

Ông Trump “xuống nước”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-12 đã có dấu hiệu “xuống nước” đối với yêu cầu 5 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới, giữa lúc Đảng Cộng hòa nỗ lực vận động quốc hội để tránh đóng cửa một phần chính phủ trước khi gói ngân sách hiện tại hết hạn vào nửa đêm 21-12.

Kết quả hình ảnh cho tijuana migrants

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ lập tức cự tuyệt đề xuất tài trợ biên giới mới của phe Cộng hòa khiến hai bên tiếp tục bế tắc, còn hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đợi xem họ có phải thu dọn đồ đạc về nhà mà không được trả lương ngay trước Giáng sinh hay không.

Đề xuất mới từ lãnh đạo phe đa số ở thượng viện, ông Mitch McConnell kêu gọi quốc hội thông qua dự luật chi tiêu an ninh nội địa trị giá 1,6 tỉ USD soạn thảo hồi đầu năm nay (đã được thượng viện nhất trí). Theo đề xuất, quốc hội cũng xem xét lại khoản tiền 1 tỉ USD vẫn chưa dùng từ các quỹ để ông Trump có thể dùng cho chính sách nhập cư. Đáp lại, lãnh đạo thiểu số ở thượng viện, ông Charles Schumer tuyên bố Đảng Dân chủ không chấp nhận đề xuất này trong khi lãnh đạo thiểu số hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích kế hoạch xem xét lại khoản tiền nói trên.

“Chúng tôi không thể ủng hộ đề xuất của họ về việc dành khoản tiền 1 tỉ USD cho tổng thống thực hiện các chính sách nhập cư sai trái của ông” – bà Pelosi nhấn mạnh. Tình hình hiện nay khiến một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng khả năng cao nhất là đạt được gia hạn ngân sách ngắn hạn để tạm đẩy lùi hạn chót đóng cửa một phần chính phủ.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ và Mexico ngày 18-12 cho biết Washington cam kết hỗ trợ hàng tỉ USD để thúc đẩy kinh tế ở Trung Mỹ và Mexico, qua đó ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard, Mỹ cam kết dành 5,8 tỉ USD cho phát triển Trung Mỹ và hỗ trợ 4,8 tỉ USD để thúc đẩy kinh tế và tạo việc làm ở Mexico.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador hồi tuần rồi đưa ra kế hoạch tìm kiếm 30 tỉ USD đầu tư vào Trung Mỹ nhằm tạo ra việc làm và ngăn chặn người di cư kéo đến biên giới nước này để tìm cách sang Mỹ. Theo báo The New York Times, chính quyền của ông López Obrador sẵn sàng nhắc nhở Nhà Trắng về sự quan tâm của Trung Quốc tới khu vực nếu Washington làm ngơ với kế hoạch của Mexico. Giới quan sát cho rằng chiến lược của Mexico là đánh vào nỗi lo của Mỹ về ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực cũng như chứng tỏ giới chức Mexico không còn coi việc hợp tác với Mỹ là chuyện đương nhiên.

 

Theo NLD

 

Comments
To Top