Kỷ Thuật Mới

Ong vò vẽ và những khám phá sửng sốt về thế giới ong

Ong vò vẽ có thể thè lưỡi với nhịp điệu gần như hoàn hảo – một kỹ năng hữu ích trong tự nhiên khi thu thập mật hoa. Ngoài ra, thế giới loài ong còn có rất nhiều bí ẩn chứa trong một tổ ong nhỏ bé.

Nghiên cứu cho thấy ong vò vẽcó thể ước lượng khoảng thời gian rất chính xác. Chuyên gia côn trùng đã quan sát thấy chúng thè lưỡi với nhịp điệu gần như hoàn hảo – một kỹ năng hữu ích trong tự nhiên khi thu thập mật hoa.

Thế giới loài ong có rất nhiều bí ẩn.Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm mà còn được coi là một thứ thuốc chữa bệnh công hiệu, đặc biệt thường được sử dụng cho các binh lính ngoài mặt trận nhờ khả năng hút độ ẩm.

Những năm 1950, các nhà khoa học cố gắng đưa mộtloài ong châu Phitới Brazil để thuần hóa nuôi lấy mật nhưng chúng rất hung dữ. Chẳng bao lâu, chúng nhanh chóng lan tới toàn lục địa và trở thành một loại sâu bệnh ở nhiều nơi.

Loài ong lâu đời nhất được biết đến là Melittosphex burmensis, đã từng sống cách đây 100 triệu năm trong kỷ Phấn Trắng, cùng với những sinh vật huyền thoại như khủng long bạo chúa, khủng long Velociraptor và khủng long ba sừng.

Âm thanh ù ù mà bạn nghe thấy khi ong bay chính là âm thanh của bốn chiếc cánh nhỏ với số lần vỗ ấn tượng lên tới 11.400 lần/phút. Bốn chiếc cánh này cũng là công cụ giúp chúng đạt vận tốc tới 22,53km/h.

Sau khi nở,ong chúa nonphải làm ngay một nhiệm vụ quan trọng – đó là giết chết tất cả những con ong non khác dù chúng đã nở hay chưa để đảm bảo nó là con ong chúa duy nhất trong tổ.

Trong tổ ong, có một số con ong thợ làm công việc rất đặc biệt là mai táng những con ong thợ đã chết khác bằng cách đẩy chúng ra khỏi tổ, dành chỗ cho những con khác.

Ong giao tiếp bằng cách nhảy múa. Vũ điệu vòng tròn (ong nhảy quanh vòng tròn) ngụ ý rằng thức ăn ở rất gần đây, còn vũ điệu lúc lắc (ong nhảy theo hình quả táo) ngụ ý rằng thức ăn cách đây rất xa.

Trước đây, người ta tin rằng nếu có ong vào nhà nghĩa là nhà đó sắp có khách. Nếu chủ nhà để ong thoải mái, họ sẽ có một người khách dễ chịu. Nếu chủ nhà tìm cách xua đuổi hoặc giết ong thì họ sẽ có một vị khách thực sự khó chịu.

Các phi hành gia của chuyến bay tàu con thoi Challenger 1984 đã phát hiện thấy một tổ ong với 3.300 con ong ngay trên tàu vũ trụ của mình. Tuy nhiên, do không thích ứng được với điều kiện sống trong vũ trụ nên họ chỉ giữ tổ ong trên tàu trong 7 ngày làm nhiệm vụ.

Mời quý vị xem video: Những hình ảnh động vật vui nhộn

 

Theo Kiến Thức

Comments
To Top