Hoa Kỳ

Orange County xây hệ thống xe điện vào cuối năm 2018

Sau nhiều tranh luận giữa Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) và giới hữu trách quận hạt, hệ thống xe điện đầu tiên ở Orange County sẽ bắt đầu xây dựng vào cuối năm 2018.

Hình mẫu xe điện của OCTA. (Hình: Orange County Transportation Authority)

Theo đài ABC 7, Thị Trưởng Miguel Pulido của Santa Ana cho biết: “Bây giờ, chúng tôi sẽ có xe điện để cư dân đi lại dễ dàng hơn.”

Chiếc xe điện đầu tiên của Orange County sẽ chạy đoạn đường dài bốn dặm từ Trung Tâm Vận Tải Santa Ana theo đường Santa Ana, đường số 4 ở Santa Ana đến đường Harbor ở Garden Grove và sẽ có 10 trạm.

OCTA vừa trao cho công ty Walsh Construction $220 triệu để xây hệ thống xe điện này.

Ông Darrell E. Johnson, tổng giám đốc của OCTA, cho biết: “Orange County có nhiều người đi từ Los Angeles hay San Diego đến. Hệ thống xe điện này sẽ giúp họ đi từ trạm xe lửa Santa Ana đến tòa thị chính Orange County hay các trung tâm việc làm.”

Các nhà điều hành của OCTA cho hay họ dự tính mỗi ngày sẽ có khoảng 7,300 hành khách đi xe điện. Cơ quan này còn cho biết giá vé xe điện sẽ bằng với giá đi xe buýt, chỉ $2 một chuyến.

Tuy nhiên, phản ứng của cư dân về hệ thống xe điện bị chia đều về hai phía. Người thì nói họ chắc chắn sẽ đi thử, người thì không muốn đi.

Ông Frankie Cruz nói: “Nhiều người không có xe hoặc xe của họ bị hư, nếu xe điện đưa họ được đến chỗ cần đi thì chắc chắn tôi sẽ dùng.”

Một phụ nữ nói với đài ABC 7: “Tôi nghĩ xe điện sẽ đông khách rồi chật chội không có chỗ đứng, nên tôi sẽ không đi.”

Giới hữu trách cho biết hệ thống xe điện ở Orange County ban đầu sẽ có tám xe, mỗi xe chở được hơn 180 người. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên đường số 4 sợ mất chỗ đậu xe vì đường ray xe điện và đây là một con đường hay bị kẹt xe.

Thị Trưởng Pulido nói về điều đó: “Mất chỗ đậu xe chỉ là tạm thời thôi vì điều chúng tôi đang làm sẽ giảm kẹt xe trên con đường này.”

Dự án xe điện của Orange County đã kéo dài vài năm và tổng trị giá đến nay là khoảng $400 triệu. Tuy vậy, Orange County sẽ bắt đầu xây hệ thống xe điện vào cuối năm nay và xe điện sẽ chính thức hoạt động vào năm 2021, nhưng chưa có ngày cụ thể.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top