Hoa Kỳ

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh mẫu giáo đến lớp 12 (K-12) là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Kết quả khảo sát của kEducation Trust-West. (Hình: edtrust.org)

Theo The Daily California, tờ báo của đại học UC Berkeley, nghiên cứu này được tổ chức The Education Trust-West (ETW) và UnidosUS ủng hộ. Nghiên cứu cho thấy 9/10 phụ huynh gốc da đen, gốc Latino, gốc Á Châu đều muốn thống đốc mới nâng cao giáo dục công cộng K-12.

Nghiên cứu này còn cho thấy điều này là ưu tiên còn cao hơn cả giá nhà và bảo hiểm y tế đối với các phụ huynh người da màu.

Bà Kristin Costa, nhân viên của công ty Larson Communication chuyên phụ trách cải cách giáo dục, ghi trong email: “Đây là một việc quan trọng mà thống đốc tiếp theo của California cần phải làm. Thống đốc này phải cải tiến trường học một cách đáng kể và tạo ra nhiều sự bình đẳng trong giáo dục cho các em.”

ETW và UnidosUS hỏi ý kiến của 600 phụ huynh ở khắp tiểu bang California và những người này đều có con trong độ tuổi học K-12, đang học ở trường công lập tiểu bang. ETW và UnidosUS chủ yếu phỏng vấn các phụ huynh người gốc Latino, người Mỹ gốc Phi Châu, người gốc Á Châu và các phụ huynh này đều gặp trở ngại liên quan đến ngôn ngữ nên khó nêu lên ý kiến về trường học của con mình được.

Theo bà Elisha Smith Arrillaga, tổng giám đốc tạm thời của ETW, các khảo sát về giáo dục trước đây của California không ưu tiên các phụ huynh người da màu. Bà Arillaga cho biết vì 7/10 học sinh của hệ thống trường công lập ở California là người da màu, nên ETW muốn tổ chức một cuộc khảo sát để phản ảnh chính xác ý kiến của nhiều sắc dân ở tiểu bang.

Kết quả từ bài kiểm tra California Assessment of Student Performance and Progress của hai năm 2017 và 2018 cho thấy số học sinh lớp 11 có điểm cao hơn hoặc đủ điểm Anh Ngữ giảm 4% và số học sinh đủ điểm toán giảm 0.77%.

Tuy nhiên, trong số các học sinh thuộc những gia đình có khó khăn tài chính, số học sinh đủ điểm Anh Ngữ tăng 2% và số học sinh đủ điểm toán tăng 1.66%.

Bà Arrillaga cho rằng có những chuyển biến tốt như vậy là một điều đáng khen, nhưng những chuyển biến này đến còn quá chậm. Bà cho hay nếu cứ theo tiến độ này, các học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp ở California sẽ không bao giờ đủ điểm Anh Ngữ cho đến năm 2047 và toán học từ đây cho đến 2063.

Bà nói: “Tương lai của giáo dục California rất đáng để nhiều người mong chờ, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ làm được như vậy nếu chúng ta không hành động nhanh chóng. Chúng ta phải ‘tăng tốc’ để theo kịp với sự khẩn cấp cần cải tiến giáo dục ở tiểu bang và thống đốc mới phải giúp được điều đó.”

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top