Hoa Kỳ

Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể tiếp tục tăng lãi suất

Giới chủ nhân ở Mỹ tạo thêm 155,000 công việc mới trong Tháng Mười Một, có phần chậm lại so với các tháng gần đây, nhưng cũng đủ để cho thấy là nền kinh tế tiếp tục phát triển vững chắc, cho dù có sự chao đảo trong thị trường chứng khoán.

Hội chợ việc làm ở Chicago. (Hình: AP Photo/Annie Rice)

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, ngày 7 Tháng Mười Hai, cho thấy mức thất nghiệp là 3.7%, liên tục trong 3 tháng qua và là mức thấp nhất trong gần 5 thập niên nay.

Mức lương giờ trung bình tăng 3.1% so với một năm trước đây, cũng giống như con số hồi tháng trước, được coi là cao nhất từ năm 2009.

Nền kinh tế Mỹ đang phát triển ở mức tốt đẹp, tuy nhiên tình trạng căng thẳng mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, Ngân Hàng Quốc Gia (Fed) tiếp tục tăng mức lãi suất, và sự phát triển yếu ớt của kinh tế thế giới đã làm thị trường tài chánh lo lắng. Các phân tích gia kinh tế tiên đoán rằng mức phát triển ở Mỹ sẽ chậm lại nhưng vững chắc vào năm 2019, do ảnh hưởng của việc giảm thuế năm ngoái bắt đầu giảm đi.

Con số công ăn việc làm mới được công bố hôm Thứ Sáu đã ít hơn những gì mà nhiều kinh tế gia tiên đoán trước đó. Tuy vậy, cũng chỉ có ít người xem đây là chỉ dấu của một cuộc trì trệ toàn diện.

Bản báo cáo này nhiều phần cũng sẽ không ngăn cản Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng này.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top