Hải Ngoại

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH, ở giữa lòng Little Saigon, tổ chức chương trình “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa trên quê hương một thời chinh chiến.

Chiếc xe lam gần như có một không hai tại Hoa Kỳ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong thời gian chương trình “Sài Gòn Niềm Nhớ,” viện bảo tàng mở cửa từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Năm rồi, viện có tổ chức một chương trình tương tự và đã được rất đông đảo đồng hương thuộc mọi lứa tuổi hưởng ứng nồng nhiệt.

Nhiều người, nhất là tuổi trẻ đã đến chụp hình và tìm hiểu về Việt Nam cũng như QLVNCH thời chiến tranh.

“Kỳ này, chúng tôi tăng cường thêm để không phụ lòng của mọi người,” Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chủ tịch viện, cho biết.

Năm nay, đến với viện bảo tàng, ngay ở bên ngoài, đồng hương sẽ quay lại không gian Sài Gòn ở những địa điểm đặc thù trong những năm tháng thủ đô chưa bị đổi tên. Khách có thể chụp hình trước chợ Bến Thành, bưu điện Sài Gòn và Nhà Thờ Đức Bà.

Bức hình tượng đài Thủy Quân Lục Chiến rất quý hiếm ở trung tâm Sài Gòn. (Hình: Nguyễn Hoàng Quân cung cấp)

“Đặc biệt nhất, năm nay chúng tôi có thêm hình bức tượng anh lính Thủy Quân Lục Chiến ở phía trước Quốc Hội, trên đường Lê Lợi, gần góc đường Tự Do,” ông giới thiệu.

Ông kể với giọng nhậm ngùi: “Chính nơi này, ngày 30 Tháng Tư, ông Nguyễn Văn Long, trung tá cảnh sát, tự sát ở dưới chân tượng,” ông Quân nói. “Bức tượng này bị giựt sập không lâu sau đó.”

Tất cả những hình ảnh sưu tập được đều chụp từ trước ngày mất nước, theo lời ban tổ chức.

Bưu Điện Sài Gòn thời còn xe Jeep ngoài đường. (Hình: Nguyễn Hoàng Quân cung cấp)

Ông bà Trần Thành Tước, cư dân Westminster, ghé ngắm hình chợ Bến Thành đang được treo lên vào trưa Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, thì cùng reo to thích thú: “Hay quá, Sài Gòn của mình nè. Đây mới chính là Sài Gòn của Việt Nam Cộng Hòa.”

Sau khi biết chương trình còn có xe lam, Velo Solex, Honda “đam,” xích lô, đậu trước cửa viện bảo tàng, hai người cùng hăng hái hẹn sẽ đưa gia đình quay lại chụp hình.

Vừa đặt chân vào bên trong, người ta sẽ như bước đến một tiền đồn xa xăm, nơi các anh lính chiến đóng quân bên chiến hào với nỗi nhớ nhà xót lòng. Chiếc Jeep nằm bên càng gợi hình ảnh hào hùng đã qua.

Ông Đặng Trung Dũng, ở Santa Ana, xuýt xoa: “Nhìn cảnh này, tôi nhớ cái đồn đầu tiên của tui ở Ban Mê Thuột hồi trước Mậu Thân quá. Lúc mới vô quân trường, tui quen cô bạn gái. Trời ơi là nhớ.”

Ông miên man hồi tưởng: “Trong hai tháng, tui viết trên 100 lá thư về Châu Đốc. Đám bạn chọc tui là ‘tiến sĩ viết thư’ tới nỗi cấp chỉ huy còn biết luôn. Rồi cũng như bài hát của Phạm Duy, ‘tui về không gặp nàng…’; nhưng không phải vì nàng qua đời mà vì nàng lấy chồng Tàu chủ vựa vải ở chợ Lớn.”

Ngay sát tiền đồn là một quán nước ven đường, nghèo nàn, xơ xác. Ban tổ chức cho hay sẽ có nhạc thời trước, khi thì nhạc Việt, khi thì nhạc ngoại quốc. Nhạc gì thì cũng được phát ra từ máy Akai nguyên thủy Sài Gòn trước 1975.

Nhìn cái đồn gác tiền phương với mấy bao cát chung quanh, em Bryan Trần, sinh viên Đại Học UCI, buột miệng: “’Cool.’ Em sẽ ‘text’ cho nhóm bạn, rủ tụi nó mai đi ăn sáng, ghe đây chụp hình rồi ra thư viện.”

Ông Hào Huỳnh, trong ban tổ chức, nói: “Mỗi năm, tụi tôi làm công phu hơn. Rất khó, nhưng mà vui. Mình làm cực mà thấy người ta thích, mình thấy bớt mệt.”

Ông Huỳnh Hào di chuyển xích lô về vị trí. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Ông Quân cho hay những chương trình như “Sài Gòn Niềm Nhớ” vừa có tính chất lịch sử, vừa có tính chất văn hóa. “Những hình ảnh chính xác về Sài Gòn có thể tạo cho các bậc cha mẹ cơ hội để nói chuyện với con cháu về những gì mình đã trải qua, hay những gì mình còn nhớ lại,” ông nói.

Đặc biệt, trưa Chủ Nhật, từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều sẽ có ca nhạc sĩ Việt Khang giúp vui.

Khi hỏi vì sao ông sẵn sàng bỏ bao nhiêu công sức để duy trì và phát triển viện bảo tàng này, ông Quân trình bày: “Cha tôi là Nguyễn Văn Y, trước là thiếu tá nha sĩ Quân Y, binh chủng Nhảy Dù. Là hậu duệ, tôi muốn làm gì đó để vinh danh chính nghĩa QLVNCH.”

Ông nhấn mạnh: “Đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta.”

Trụ sở Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH đặt tại 9842 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.

 

Theo Nguoi Viet

 

 

Comments
To Top