Hoa Kỳ

Santa Ana muốn tăng thuế tiêu thụ lên 9.25%: Cử tri sẽ quyết định

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua việc đưa lên phiếu bầu Tháng Mười Một 2018 để cử tri thành phố quyết định có tăng thuế tiêu thụ (sales tax) hay không. Sự việc diễn ra vào Thứ Ba tuần rồi, 19 Tháng Sáu.

Nếu thuế tăng, kinh doanh ngành gì cũng bị ảnh hưởng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nghị Viên Vicente Sarmiento nhắc nhở: “Xin nhớ là chúng tôi chưa hề quyết định gì cả. Đây là việc cư dân toàn thành phố nên cùng giúp chúng tôi tìm một giải pháp tốt nhất cho thành phố chúng ta.”

Tháng Mười Một năm nay, cử tri Santa Ana sẽ phải bỏ phiếu thuận hay chống việc tăng thuế tiêu thụ.

Với nhật báo Người Việt, ông Sarmiento nói: “Thành phố Santa Ana phải đối đầu với ba lựa chọn. Một là tăng thuế từ 7.75% lên 8.75%, hai là tăng thuế từ 7.75% đến 9.25%, và ba là một phương án khác.”

Nói về phương án khác, vị dân biểu cho biết ông có nghĩ đến việc các bảng quảng cáo điện tử (digital billboard) dọc theo xa lộ. Ông giải thích: “Xa lộ CA- 55 và Interstate 5 chạy qua Santa Ana, cung cấp nhiều địa điểm tốt để quảng cáo. Điều này có thể đem tiền vô cho thành phố.”

Một cách để thu được nhiều lợi nhuận cho thành phố là khuyền khích các hãng xưởng mở cơ sở tại địa phương mình. Nhỏ hơn là doanh nghiệp tiểu thương. Santa Ana hiện còn rất nhiều đất trống có thể khai thác được.

Việc tăng thuế tiêu thụ ở Santa Ana sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ sở thương mại của người Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tại sao phải bàn đến chuyện tăng thuế?

Ông Sarmiento cho biết hiện giờ ngân quỹ thành phố đang bị thâm thủng, de dọa đến tiền phụ cấp hay tiền hưu trí của cựu nhân viên thành phố.

“Những cựu viên chức như cảnh sát đang nghỉ hưu, là những người bị ảnh hưởng trực tiếp,” ông nói. “Dù sao đi nữa, xin lưu ý rằng việc tăng thuế này, nếu xảy ra, chỉ cho một thời gian ngắn mà thôi.”

Vấn đề ngân quỹ hưu bổng này, nếu không giải quyết ngay, sẽ tiếp tục làm ngân quỹ thành phố thâm thủng hơn.

Tỉ số quyết định sẽ đưa lựa chọn có liên quan đến thuế tiêu thụ cho cư dân bỏ phiếu của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana là 5-1.

Nghị Viên Jose Solorio là người duy nhất bỏ phiếu chống việc này.

Với nhật báo Người Việt, ông nói: “Tăng thuế là một việc làm thoái bộ (regressive) đối với người nghèo. Ý tôi muốn nói là người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất.”

Ông thêm: “Cư dân cần phải được thông tin rõ ràng tại sao Sata Ana cần tăng thuế tiêu thụ, và số tiền này sẽ được sử dụng ra sao.”

Theo ông Solorio, vẫn còn những thuế khác chưa được đưa ra bàn thảo. “Nhân viên thành phố chưa làm việc hết sức để đưa đề nghị với Hội Đồng Thành Phố cũng như với công chúng,” ông kết.

Về phía cư dân Santa Ana, dĩ nhiên không ai muốn tăng thuế tiêu thụ cả.

Bà Alyssa Nguyễn, chủ một tiệm tạp hóa, buồn bã nói: “Cả năm nay, tiệm tôi ế ẩm, vắng khách lui tới. Tháng nào bỏ tiền túi bù vào $500 là tôi vui lắm rồi. Nếu họ còn tăng thuế thì chắc chắn tôi phải đóng cửa, trả lại cho chủ đất thôi.”

Ông Nguyễn Đức Năng, nhân viên bán máy móc điện lạnh, lắc đầu nói: “Lâu nay tôi làm ăn khá vì thuế tiêu thụ của các thành phố lân cận cao hơn Santa Ana. Nếu Santa Ana mà tăng thuế cao hơn họ, tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn.”

Bà Daisy Nguyễn, nhân viên kế toán, bày tỏ: “Tăng thuế tiêu thụ là một thất sách. Thuế tăng thì chúng tôi mua sắm ở thành phố khác. Chúng tôi tốn tiền xăng, nhưng thành phố không được gì cả.”

Bà nhỏ giọng: “Nói thật, từ năm ngoái tới giờ, nhiều người ở Westminster, hay Fountain Valley, với tiền thuế là 8.75% đều qua Santa Ana hay Garden Grove, để mua xe hay những món đắt tiền khác vì ở đây, thuế chỉ 7.75%. Nếu thuế tăng cao hơn nữa thì chính chúng tôi sẽ sang thành phố khác mua sắm. Mua xe, họ hỏi địa chỉ? Nói thật, để tiết kiệm, người ta có muôn ngàn cách. Địa chỉ mà ăn nhằm gì.”

Nếu phải lên đến 9.25%, Santa Ana sẽ là thành phố có thuế mua bán cao nhất 34 thành phố của Orange County.

Mọi quyết định còn chờ lá phiếu của cử tri Santa Ana vào Tháng Mười Một.

 

Theo Nguoi Viet

Comments
To Top