Thế Giới

Thế giới xắn tay giải cứu đội bóng Thái kẹt trong hang

Tuy đã tìm thấy đội bóng trường học bị mắc kẹt nhưng việc đưa họ ra ngoài là một điều vô cùng khó khăn với chính quyền Thái lan.

Liên quan đến việc các thành viên một đội bóng trường học bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang ở miền Bắc Thái Lan, hôm 2/7 các thợ lặn đã phát hiện 12 thiếu niên và huấn luyện viên còn sống trong hang.

Khi trò chuyện với thợ lặn, các thiếu niên hỏi họ đã mất tích trong bao nhiêu ngày và yêu cầu được cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiệm vụ khó khăn hiện giờ là đưa các em ra ngoài một cách an toàn vì nước vẫn chưa rút.

Quân đội Thái nói rằng đội bóng nhí sẽ phải học lặn hoặc chờ đợi trong hang vài tháng cho đến khi nước rút.

Hai máy bơm nước khổng lồ đã được vân chuyển từ Nakhon Pathom đến hiện trường cách đó 900 km để bơm nước ra khỏi hang, nhằm đẩy nhanh quá trình cứu hộ.

Binh sĩ và nhân viên cứu hộ mang một máy bơm đến hang động Tham Luang.

Tuy nhiên Thống đốc tỉnh Chiang Rai – Narongsak Osottanakorn cho biết: “Nhiệm vụ này tưởng chừng là điều bất khả thi, bởi ngày nào cũng có mưa lớn khiến mực nước dâng cao… nhưng với quyết tâm, chúng tôi đã và đang chống lại thiên nhiên để giải cứu người bị nạn”.

Một phương tiện điều khiển từ xa dưới nước (RoV) được triển khai hỗ trợ lực lượng tìm kiếm. Thiết bị này được trang bị bộ cảm biến chuyển động, định vị vật thể dưới nước và một camera. Dù vậy, tình trạng nước đục đã cản trở hiệu quả của thiết bị.

Trời mưa to cũng hạn chế hoạt động của một số máy bay không người lái được sử dụng để theo dõi từ trên không.

Nhà chức trách còn sử dụng trực thăng để đặt thiết bị nặng, như máy đào và máy khoan lên sườn núi với ý định mở rộng một số đường thông vào hang.

Đáng chú ý còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các nước như Nhật Bản, Anh, Lào, Myanmar, Úc, Trung Quốc và Mỹ.

Nhân viên cứu hộ làm việc không ngừng nghỉ suốt 10 ngày vừa qua nhằm tìm kiếm đội bóng mất tích.

Riêng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cử một nhóm quân nhân, trong đó có nhân viên cứu hộ và chuyên gia sinh tồn đến giúp đỡ Thái Lan.

Theo Nation, ông Osottanakorn nhấn mạnh rằng chiến dịch giải cứu cần sự hợp tác và phải được thực hiện theo trật tự rõ ràng.

Mỗi nhóm cần đăng ký nhiệm vụ đã được phân bổ theo hệ thống và các thành viên phải tuân thủ lệnh một cách nghiêm ngặt.

Trước đó, 4 sĩ quan tham gia vào hoạt động khoan mạch nước ngầm đã bỏ qua lệnh và mắc kẹt trong hang khi mực nước dâng cao. Các nhóm khác phải rời bỏ công việc hiện tại để tập trung giải cứu những sĩ quan này, gây chậm trễ cho tiến trình tìm kiếm.

“Nhiệm vụ của chúng ta là giải cứu 13 người đang mắc kẹt trong hang. Chúng ta không thể hy sinh thêm thời gian hay bất kỳ mạng sống nào”, ông Osottanakorn nói.

Trong một sự cố khác, một người trong nhóm tình nguyện viên đã bị thương khi tự tìm cách hỗ trợ lực lượng cứu hộ. “Chúng ta đã mất 3 tiếng đồng hồ để sơ cứu và đưa anh ấy đến bệnh viện”, Thống đốc Osottanakorn cho biết.

 

Theo Đất Việt

Comments
To Top