Hoa Kỳ

Thống đốc California ký dự luật kiểm soát súng đạn

Hôm Thứ Sáu (ngày 28 tháng 9), Thống đốc California Jerry Brown đã ký thông qua dự luật kiểm soát súng đạn, bao gồm quy định nâng độ tuổi được quyền mua súng ngắn và súng trường từ 18 lên 21 tuổi.

Điều luật mới được phê chuẩn sau 7 tháng kể từ khi một tay súng nổ súng tấn công trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, Florida. Vụ nổ súng đã khiến 14 học sinh và ba người lớn thiệt mạng, trở thành vụ nổ súng đẫm máu thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Sau vụ tấn công này, một cựu học sinh trường Marjory Stoneman Douglas cùng gia đình các nạn nhân đã lên tiếng phản đối bạo lực súng đạn, đồng thời kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng đạn khắp Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Anthony Portantino, người soạn thảo dự luật, cho biết vụ tấn công ở Florida cùng những vụ nổ súng ở các trường học khác là lý do thúc đẩy ông viết ra dự luật này. Điều luật mới của tiểu bang California sẽ chính thúc có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 2019, và sẽ miễn trừ cho các viên chức hành pháp cũng như viên chức quân đội.

Thống đốc Brown cũng ký thành luật quy định cấm, người có tiền sử bạo hành gia đình và người có vấn đề tâm lý mua súng. Ông cũng ký thông qua dự luật tạo điều kiện cho các thành viên gia đình và cảnh sát được trang bị vũ khí, nhằm bảo vệ bản thân khỏi các cá nhân được xem là mối nguy hại.

Ba tuần sau khi vụ nổ súng ở Parkland xảy ra, các nhà lập pháp tiểu bang Florida đã nâng độ tuổi hợp pháp được sở hữu súng đạn. Phản ứng trước hành động này, Hiệp hội Súng trường Hoa Kỳ (NRA) đã đâm đơn kiện lên tòa án liên bang nhằm bãi bỏ điều luật mới của tiểu bang Florida, vì cho rằng điều luật vi phạm hiến pháp.

 

Theo STN

Comments
To Top