Thế Giới

Thú nhận của một sát thủ giết nhà báo Khashoggi

Một trong những kẻ giết nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi nói biết cách phân xác trong đoạn ghi âm vụ sát hại được Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với các quan chức Mỹ và Châu Âu, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hôm 14.12.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters.

“Mỹ, Đức, Pháp, Canada – chúng tôi đã để tất cả nghe… Một người đàn ông nói rõ ràng: “Tôi biết cách cắt”. Người này là một binh sĩ. Tất cả đều nằm trong bản ghi âm” – ông Erdogan nói trong một bài phát biểu tại Istanbul. Ông không cho biết thêm chi tiết về bản ghi âm.

Công tố viên trưởng của Istanbul cho hay, ông Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán, sau đó thi thể bị phân mảnh và xử lý. Hiện thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Khashoggi liên tục nói với những kẻ giết mình rằng: “Tôi không thể thở được” trong những giây phút cuối cùng, CNN đưa tin đầu tuần này.

Ông Erdogan cũng chỉ trích Riyadh vì đã thay đổi thông tin về cách nhà báo của Washington Post bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào ngày 2.10.

Ông Erdogan nói về lời giải thích của Riyadh về vụ giết người rằng: “Thái tử nói Jamal Khashoggi rời khỏi lãnh sự quán. Jamal Khashoggi có phải là một đứa trẻ không? Vị hôn thê của ông ta đang đợi bên ngoài”.

Tuần trước, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, văn phòng công tố Istanbul kết luận, có sự nghi ngờ lớn rằng Saud al-Qahtani – một trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed và Tướng Ahmed al-Asiri – người từng giữ chức Phó lãnh đạo tình báo nước ngoài của Saudi, là một trong số người lập kế hoạch giết Khashoggi.

Sau khi Riyadh loại trừ khả năng dẫn độ hai nhân vật này, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thế giới nên tìm kiếm công lý cho Khashoggi theo luật pháp quốc tế. Erdogan đã nhiều lần nói rằng, ông sẽ không từ bỏ vụ việc.

Ngày 13.12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật quy trách nhiệm cho Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman về vụ sát hại.

 

Theo Lao Động

 

 

 

Comments
To Top