Thế Giới

Tỉ phú Mỹ đưa công nghệ ‘khủng’ tới Thái Lan cứu đội bóng

Tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk và các tình nguyện viên khác đang hướng về hang Tham Luang ở Thái Lan trong nỗ lực giúp giải cứu đội bóng bị mắc kẹt.

Ông Musk đang gửi một nhóm kỹ sư đến Thái Lan để tìm biện pháp đưa 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em ra khỏi hang Tham Luang – nằm ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai – an toàn.

Theo trang Bloomberg, công ty của ông Musk có thể hỗ trợ xác định chính xác vị trí của đội bóng bằng cách sử dụng công nghệ phát hiện từ không gian, bơm nước ra khỏi hang Tham Luang và cung cấp pin dung lượng cao Powerwall.

Ngoài ra, công ty ông Musk có công nghệ “tạo ra đường hầm dưới nước” cho các em đi qua.

Tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk. Ảnh: CNBC

Trong vài ngày qua, ông Musk liên tục nhắc đến khả năng hỗ trợ Bangkok cứu hộ: “Tôi nghĩ việc này đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Thái Lan nhưng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ nếu được”.

Hồi năm ngoái, sau khi một cơn bão tàn phá vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ, Washington đã đề nghị ông Musk giúp đỡ. Công ty Tesla của tỉ phú này sau đó gửi pin Powerwall, đồng thời tư vấn hoạt động xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại đây.

Ngoài ông Musk, các tình nguyện viên khác cũng góp sức giúp giải cứu 13 người bị mắc kẹt ở hang Tham Luang, trong đó có hướng dẫn viên lặn người Đan Mạch Ivan Katadzic.

Thợ lặn bên trong hang Tham Luang. Ảnh: Reuters, Tân Hoa Xã

2 kế hoạch giải cứu đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức. Nguồn: Bangkok Post

Ông Katadzic nghe tin đội bóng mất tích khi đi nghỉ mát ở khu nghỉ mát bãi biển Krabi, miền Nam Thái Lan. Người đàn ông lập tức chuẩn bị đồ nghề và tham gia hoạt động cứu hộ cùng với nhiều thợ lặn hang động từ khắp nơi trên thế giới.

Tổng số binh sĩ, kỹ sư, nhân viên y tế và tình nguyện viên lên tới 2.000 người, theo chính quyền địa phương.

Sở hữu 2 công ty lặn trên một hòn đảo nghỉ mát ở Vịnh Thái Lan, ông Katadzic, 44 tuổi, chia sẻ: “Tôi thấy bất ngờ khi nhìn thấy rất nhiều thợ lặn và người từ các quốc gia khác nhau cũng như những người không phải là thợ lặn đang tới giúp đỡ”.

Chuyển nhu yếu phẩm tới hiện trường cứu hộ. Ảnh: Daily Mail

Nhóm tình nguyên viên Úc bên ngoài hang Tham Luang. Ảnh: AP

Bơm nước khỏi hang. Ảnh: Reuters

Cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn đã gửi lời cảm ơn tới bất cứ ai cung cấp kiến thức, công nghệ, thiết bị và trợ giúp lực lượng cứu hộ. Tuy nhiên, ông nói thêm một số người bị buộc rời khỏi hiện trường vì gây trở ngại cho hoạt động giải cứu.

Đáng chú ý, một nhóm tình nguyện viên bị mắc kẹt trên một sườn núi khiến nhà chức trách phải huy động lực lượng chính thức tới đưa họ quay trở lại. Thêm vào đó, một số tình nguyện viên hôm 5-7 bơm nước ngược trở lại hang động, phá hoại nỗ lực rút nước tại hang Tham Luang của đội cứu hộ.

Hầu hết tình nguyện viên – bao gồm từ Úc và Mỹ, đã tìm được phòng khách sạn ở địa phương nhưng cũng có người trú ngụ bên trong các đền thờ. Tại khu vực lầy lội quanh miệng hang, có những lều phục vụ thức ăn và đồ uống miễn phí cho tất cả mọi người.

 

Theo NLĐ

Comments
To Top