Thế Giới

Tin thế giới: Iran phát tuyên bố này, Mỹ, phương Tây lạnh gáy

Quan chức hạt nhân hàng đầu của Iran vừa ra tuyên bố cảnh báo Mỹ rằng nước ông sẵn sàng làm giàu uranium nhanh gấp 10 lần so với trước đây.

Theo Express, ông Ali Akbar Salehi, người điều hành chương trình hạt nhân Iran nói rằng, nếu quyết định tái khởi động lại chương trình hạt nhân, nước ông có thể làm giàu uranium nhanh gấp 10 lần so với tốc độ trước đây.

Vị quan chức này cũng cho biết, kể từ khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 năm nay, Iran đã mở rộng trung tâm làm giàu uranium Natanz để có thể xây dựng thêm nhiều máy ly tâm tiên tiến hơn dù họ thực sự vẫn chưa thực hiện bước này.

“Nếu chúng tôi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái khởi động lại, chúng tôi chắc chắn sẽ không quay trở lại vị trí chúng tôi đã đạt được trước đây. Chúng tôi sẽ đứng ở một vị trí cao hơn nhiều”, ông Salehi nhấn mạnh dù cho biết, việc mở rộng trung tâm làm giàu uranium Natanz “không có nghĩa là chúng tôi sẽ xây dựng các máy ly tâm này ngay lúc này”.

“Đây chỉ là một sự chuẩn bị. Trong trường hợp Iran quyết định bắt đầu sản xuất máy ly tâm như vậy, chúng tôi sẽ sẵn sàng cho điều đó”, vị quan chức Iran nói.

Hiện chính phủ Iran vẫn chính thức cam kết theo đuổi thỏa thuận hạt nhân ký kết cùng với các cường quốc lớn vào tháng 7.2015.

Iran đang duy trì hoạt động của khoảng 3.000 – 4.000 máy ly tâm – dưới mức giới hạn 5.060 máy mà thỏa thuận hạt nhân cho phép. Trước thỏa thuận năm 2015, Iran được cho là đã duy trì 20.000 máy ly tâm hoạt động.

Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5 vì cho rằng, thỏa thuận này không ngăn Iran phát triển tên lửa đạn đạo hoặc hỗ trợ các nhóm khủng bố trên khắp Trung Đông.

Tuy nhiên, các nước ký kết thỏa thuận khác bao gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Anh và EU đang cố gắng cứu vãn hiệp ước này.

 

Theo Dân Việt

Comments
To Top